Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng dự án xây Cầu Trà Khúc 1 đáp ứng và hội tụ đầy đủ các yếu tố về công năng, tính thẩm mỹ, nên việc “vốn đầu tư tăng là chuyện bình thường”.

cau tra khuc 1
Phối cảnh dự án cầu Trà Khúc 1. (Ảnh: quangngaitv.vn)

Dự án cầu Trà Khúc I thay thế cho cầu Trà Khúc I cũ hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Tại thời điểm được thông qua chủ trương đầu tư tháng 9/2022, dự án có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Công trình có quy mô dài khoảng 850m, bề rộng cầu khoảng 27m và các hạng mục phụ trợ khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2023- 2027.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi đã triển khai và tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trà Khúc 1. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 6 bộ hồ sơ dự thi, trong đó có 2 hồ sơ đề xuất 2 phương án thiết kế.

Hội đồng thi tuyển đã chọn 3 phương án kiến trúc công trình cầu Trà Khúc 1 để đưa vào vòng chung khảo là phương án kiến trúc “Giai điệu xứ Quảng”, “Dấu ấn Sông Trà” và “Thiên Bút”.

Kết quả tuyển chọn, phương án kiến trúc “Dấu ấn Sông Trà” đã đạt giải Nhất, phương án “Giai điệu Xứ Quảng” đạt giải Nhì và phương án kiến trúc “Thiên Bút” đạt giải Ba.

Phương án kiến trúc “Dấu ấn sông Trà” do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng công trình giao thông 1 thực hiện. Cầu có hình dáng kiến trúc sử dụng kết cấu nhịp cầu chính dạng dây võng 1 mặt phẳng dây, 3 nhịp chính dài 186m, nhịp biên dài 60m, với tổng chiều dài cầu 594,6m.

Mặt cắt ngang cầu rộng 28m, tại vị trí trụ rộng 58,46m (4 làn xe cơ giới, 2 làn hỗn hợp và vỉa hè, đài vọng cảnh). Hướng tuyến điều chỉnh lệch khoảng 11 độ về phía Đông so với cầu cũ.

Tổng mức đầu tư dự kiến 2.239 tỷ đồng. Như vậy, so với mức đề xuất ban đầu, dự án đã tăng vốn thêm hơn 730 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất chọn phương án kiến trúc “Dấu ấn Sông Trà” để đầu tư xây dựng công trình cầu Trà Khúc 1.

Ông Minh cho rằng mức đầu tư ban đầu đưa ra (1.500 tỷ đồng) chỉ là con số tính toán sơ bộ, để công trình đáp ứng công năng cơ bản (phục vụ đi lại và phát triển giao thông) chưa có cơ sở cụ thể để tính toán đến các vấn đề liên quan khác, như tính thẩm mỹ của công trình…

Vì vậy, với thiết kế kiến trúc được chọn để thi công cầu Trà Khúc 1 là “Dấu ấn sông Trà”, thực tế cho thấy đáp ứng và hội tụ đầy đủ các yếu tố về công năng, tính thẩm mỹ như vậy, thì việc “vốn đầu tư tăng là chuyện bình thường”, báo Dân Việt dẫn lời ông Minh.

Đối với 1 tỉnh nói chung, việc tăng vài trăm tỷ đồng để xây dựng 1 công trình vừa đảm bảo công năng tạo được điểm nhấn, làm tăng vẻ đẹp cho bộ mặt trung tâm của tỉnh, như thiết kế kiến trúc “Dấu ấn sông Trà”, theo ông Minh, là “không có gì là quá sức”.

Theo báo Đại Biểu Nhân Dân hồi trung tuần tháng trước, tỷ lệ gia đình nghèo tại tỉnh Quảng Ngãi còn cao. Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh còn hơn 29.200 gia đình nghèo và 23.800 gia đình cận nghèo.

Kết quả khảo sát của chính quyền tỉnh cho thấy tại một số vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi có nhiều gia đình không được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như bảo hiểm y tế, nước sạch, nhà ở, việc làm…

Bản tin của báo này cũng dẫn phát ngôn của bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ngãi, nói “toàn hệ thống chính trị phải xem công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và luôn nỗ lực hành động…”.

Bà Vân cũng nhắc nhở người dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi phải “khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại”.

Minh Long