Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao trên cơ sở nâng cấp từ Đoàn TNCS HCM. Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao có thể là Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn đảm nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ Thanh niên và Thể thao
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 20/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật Thanh niên.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết hiện còn nhiều ý kiến về Ủy ban Quốc gia về thanh niên.

Ủy ban quốc gia về thanh niên là cơ quan tư vấn của Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh niên. Tổ chức, hoạt động của Uỷ ban quốc gia về thanh niên do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Ông Bình cho hay có ý kiến nên giữ nguyên quy định về Ủy ban quốc gia về thanh niên như hiện hành; có ý kiến đề nghị nâng tầm Ủy ban Quốc gia về thanh niên và giao thêm một số chức năng quản lý nhà nước về thanh niên cho ủy ban; có ý kiến đề nghị nâng cấp Ủy ban Quốc gia về thanh niên thành Bộ Thanh niên,…

Về việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng trong điều kiện hiện nay, quy định về Ủy ban Quốc gia về thanh niên như vậy là phù hợp, song bà Ngân đề nghị cần nghiên cứu theo hướng thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao.

Lấy ví dụ từ nước Singapore, một quốc gia nhỏ mấy triệu dân nhưng cũng có Bộ này, bà Ngân gợi ý “Bộ trưởng Bộ Thanh niên có thể là Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn đảm nhiệm. Chúng ta sẽ không lập cơ quan mới mà nâng cấp từ Đoàn TNCS HCM”.

Hiện Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022 là ông Lê Quốc Phong, SN 1978, quê quán: Hà Nội.

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn
(Ảnh: quochoi.vn)

Theo bà Ngân, trong tương lai, lĩnh vực thể thao cũng có thể đưa về bộ này quản lý. “Việc thành lập bộ này cũng thuận tiện, trụ sở có sẵn. Trung ương đoàn cũng được cấp ngân sách như Bộ và cơ quan ngang Bộ, không thêm biên chế mới. Vấn đề chỉ là điều chỉnh chức năng. Việc thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao không chồng chéo quản lý nhà nước về thanh niên vì khi đã có bộ này thì Bộ Nội vụ không cần quản lý nhà nước về thanh niên” – bà Ngân cho hay.

Nguyễn Tuân