Trước thắc mắc của cử tri về đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Tôi khẳng định hoàn toàn không có chủ trương này”. Trước đó, Bộ Tài chính lại đinh ninh Thuế tài sản đưa ra là dựa trên chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 4/5, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn ĐBQH TP.Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền (Cần Thơ).

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đoàn ĐBQH đã ghi nhận nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề về vi phạm trong lĩnh vực y tế; tình trạng hàng gian, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, nhiều cử tri phản đối đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Đây mới chỉ là ý kiến của một vài chuyên viên của Bộ Tài chính đưa ra, hoàn toàn không có chủ trương này nên bà con yên tâm. Chính phủ cũng chưa có ý kiến; Quốc hội không bao giờ phê chuẩn ý kiến như thế”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội có yêu cầu phải điều tiết thu nhập giữa người nghèo và người giàu; người có một nhà, với người có 2-3 nhà. “Người có 2-3 nhà sẽ đánh thuế như thế nào, chứ không phải tờ trình nhà trên 700 triệu đồng phải nộp thuế”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trước đó, Bộ Tài chính có đề xuất xây dựng Luật Thuế tài sản, theo đó đề xuất đánh thuế đối với đất ở và nhà: một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Đề xuất này sau đó đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối dữ dội trong dư luận, cho rằng đề xuất đánh thuế đối với nhà ở của Bộ Tài chính là không hợp lý bởi nó không chỉ tạo ra hiện tượng “thuế chồng thuế mà còn tạo thêm gánh nặng cho tầng lớp trung và thu nhập thấp, và làm giảm hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản.”

Trước áp lực phản ứng từ dư luận, trả lời câu hỏi của phóng viên vào ngày 20/4 về tại sao Bộ Tài chính lại đưa ra lấy ý kiến về Dự luật Thuế tài sản tại thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết dự luật đưa ra dựa trên chủ trương chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị cũng như Quốc hội và Chính phủ.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: