Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: baohaiphong)

Sáng 4/3, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết từ ngày 1/2 đến 3/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 202 hộ ở 64 thôn của 33 xã thuộc 14 huyện của 7 tỉnh/thành trong cả nước, gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương.

Theo đó, tính đến ngày 3/3, cả nước đã có 4.231 con lợn bị dịch với tổng khối lượng thịt buộc phải tiêu hủy tương đương 297 tấn.

Chủ trì Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đặc điểm chăn nuôi của Việt Nam rất khác với các nước, cả nước có đến 2,5 triệu hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ và hơn 10.000 trang trại, cung cấp chiếm đến hơn 70% (năm 2018 sản lượng thịt lợn cả nước đạt 3,82 triệu tấn) sản lượng thịt các loại cả nước.

Thời gian qua, các bộ, ngành và địa phương đã rất cố gắng trong phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng với đặc điểm ngành chăn nuôi của Việt Nam là nhỏ lẻ, cho nên bệnh dịch vẫn bùng phát và nguy cơ tiếp tục bùng phát là rất cao.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng về kết quả phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại địa phương mình quản lý” – Thủ tướng cho biết và nói rằng đây không phải là việc đơn thuần của chi cục thú y, của ngành nông nghiệp, mà từng địa phương đều cần cùng tập trung làm mới có hiệu quả.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Tài chính cần có hướng dẫn kịp thời các địa phương trong việc thanh, quyết toán chi phí hỗ trợ phòng, chống dịch; Bộ TT&TT cần có những thông tin cho người dân về tình trạng dịch bệnh; Bộ GTVT cần yêu cầu hạn chế không vận chuyển lợn đường dài từ Bắc vào Nam, nhất là từ khu vực xảy ra dịch bệnh.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các địa phương hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thịt, tăng gấp 1,5-1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy vì dịch bệnh; đồng thời, cần siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn, hỗ trợ việc xử lý ổ dịch, tiêu hủy lợn khi dịch bệnh lây lan diện rộng,….

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu người dân không giấu dịch; không mua bán lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý để phục vụ chăn nuôi.

Hoàng Minh

Xem thêm: