Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, TP.HCM là trung tâm kinh tế, từ trước đến giờ, TP đã đầu tư rất nhiều vào hạ tầng giao thông cầu, đường, trường học, bệnh viện… nhưng về lĩnh vực văn hóa thì gần như không đáng kể…

nha hat 1500 ty
Trụ sở UBND TP.HCM nhìn từ phố Nguyễn Huệ. (Ảnh: Thanh Phong)

Bên lề hội thảo khoa học “Quản lý đô thị trên địa bàn TPHCM: thực trạng, vấn đề và giải pháp” tổ chức vào chiều 11/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ về việc TP sẽ đầu tư xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng vốn 1.508 tỷ đồng.

Theo ông Phong, Nghị quyết 54 cho phép TP.HCM được thực hiện các dự án đầu tư nhóm A. Đáng lý, đề án nhóm A phải xin ý kiến Thủ tướng nhưng nghị quyết đã giao quyền này cho HĐND TP. Dự án đầu tư xây dựng công trình nhà hát giao hưởng kể trên nằm trong các dự án nhóm A vừa được thông qua.

Ông Phong cho biết dự án này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và được bàn nhiều từ trước, kỳ họp HĐND TP thứ 10 vừa qua chủ yếu để đưa ra các nghị quyết về cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Liên quan đến ý kiến cho rằng TP nên dành hơn 1.500 tỷ đồng đầu tư cho các công trình cấp bách hơn, người đứng đầu TP khẳng định các công việc đó với xây nhà văn hóa hoàn toàn khác nhau. TP.HCM là trung tâm kinh tế. Từ trước đến giờ, TP đã đầu tư rất nhiều vào hạ tầng giao thông cầu, đường, trường học, bệnh viện… nhưng về lĩnh vực văn hóa thì gần như không đáng kể. “Việc đầu tư như vậy chưa tương xứng giữa kinh tế và văn hóa“, ông Phong nói.

Chủ tịch TP.HCM khẳng định: “Không phải vì đầu tư nhà hát mà TP phải dừng lại các công việc cấp bách nêu trên. Trước giờ, TP vẫn nỗ lực để đầu tư, cải thiện các vấn đề mà một đô thị lớn như TP.HCM đang phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện… nên nếu so sánh như vậy là thiếu khách quan“.

Cũng theo ông Phong, Thủ tướng cũng vừa đồng ý cho TP.HCM xây 3 bệnh viện tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và quận Thủ Đức với tổng mức đầu tư 5.664 tỷ đồng. Ba công trình có vốn đầu tư từ ngân sách của TP.HCM, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng năm 2023 nhằm giảm tình trạng quá tải bệnh viện.

Nguyễn Quân

Xem thêm: