Đây là một trong những yêu cầu do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đưa ra trong phiên thứ 8 của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung tổ chức tại Hà Nội, vào chiều 7/6.

hai san tang day, hải sản tầng đáy miền Trung
Một số loài cá nằm trong danh sách 154 hải sản tầng đáy do Bộ Y tế khuyến cáo không nên ăn sau thảm họa ô nhiễm môi trường biển tháng 4/2016. (Nguồn: Viện Nghiên cứu hải sản)

Về tình hình bồi thường, hỗ trợ người dân, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết tạm cấp 4 đợt cho 4 tỉnh với tổng số tiền 7.000 tỷ đồng.

Về công tác thẩm định, phê duyệt, chi trả bồi thường thiệt hại, báo cáo của các địa phương cho biết: Nhu cầu kinh phí thực hiện Quyết định 1880 và Quyết định 309 của Thủ tướng Chính phủ là 7.014 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/5/2017, 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã giải ngân 4.599 tỷ đồng.

Về xử lý hàng hải sản tồn kho, các địa phương cho biết tổng số hải sản lưu kho sau khi phân lô, lấy mẫu, kiểm nghiệm được thu mua từ tháng 4/2016 đến tháng 8/2016 tại 4 tỉnh miền Trung đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và được kết luận tại cuộc họp lần 3 của Ban chỉ đạo là 5.369 tấn.

Sau khi 4 đoàn liên ngành đi kiểm tra cuối tháng 3/2017, các tỉnh báo cáo là 6.769 tấn (trong đó, hải sản bảo đảm an toàn thực phẩm là 5.644 tấn, hải sản không an toàn thực phẩm là 1.125 tấn), tăng lên 1.400 tấn (Quảng Trị: 1.355 tấn, Hà Tĩnh: 211 tấn).

Tính đến ngày 30/5/2017, 4 tỉnh đã tiêu huỷ hoàn toàn 1.125 tấn hải sản lưu kho không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Với hàng hải sản lưu kho bảo đảm an toàn thực phẩm, các địa phương và chủ hàng đang đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ.

Về ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, báo cáo của các tỉnh cho biết hoạt động sản xuất thuỷ sản, du lịch, đời sống người dân trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung đã “cơ bản ổn định”.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo đưa ra một số yêu cầu sau: các tỉnh hoàn thành việc bồi thường thiệt hại trước 30/6/2017; các đối tượng đúng nhưng thống kê sót thì sẽ xem xét cụ thể, có giấy tờ chứng minh, căn cứ chính xác với sự kiểm tra của các bộ, ngành theo đúng quy định, không mở rộng đối tượng mới.

Giao Bộ Y tế tiếp tục theo dõi, cập nhật kết quả giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm hải sản tầng đáy ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung, công bố công khai vào thời gian tới.

Về dự án phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thuỷ sinh và nguồn lợi thuỷ sản, Phó Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT rà soát, nghiên cứu phạm vi thực hiện, tập trung vào khu vực có môi trường sinh thái biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng yêu cầu trước mắt chưa cho phép ngư dân đánh bắt, khai thác và sử dụng hải sản tầng đáy vùng biển từ 20 hải lý trở vào. Theo đó, Bộ NN-PTNT tiếp tục chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư hỗ trợ và phối hợp với chính quyền 4 tỉnh tăng cường tuần tra, giám sát, vận động ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 4 tỉnh từ 20 hải lý vào bờ, chờ kết quả của Bộ Y tế kiểm tra.

Theo yêu cầu từ phía Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT, Viện Hàn lâm KH-CN, UBND các tỉnh tiếp tục theo dõi, cập nhật, công khai chất lượng môi trường biển, an toàn thực phẩm đối với hải sản khai thác tại 4 tỉnh miền Trung.

Vĩnh Long

Xem thêm: