Việc trục vớt tàu VTB 26 bị chìm tại khu vực biển Nghệ An trong tháng 7 gặp nhiều khó khăn và muộn hơn so với dự kiến, do ảnh hưởng của bão số 10 khiến tàu bị đánh trôi cách vị trí ban đầu khoảng 700 m.

tau vtb 26 chim tai nghe an
Thi thể thuyền viên tàu VTB 26 được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ. (Ảnh chụp màn hình/baonghean.vn)

Khoảng 2h sáng ngày 17/7, do ảnh hưởng của bão số 2, tàu VTB 26 có tải trọng 5.100 tấn, chở 4.700 tấn than đang trên đường từ Quảng Ninh đi Cửa Lò thì bị lật tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An) cách đất liền 4 km. Lúc này cả 13 thành viên trên tàu gồm 12 thuyền viên và 1 người công ty đi theo áp tải hàng đều bị sóng đánh văng xuống biển.

Việc trục vớt tàu VTB 26 được Công ty TNHH Minh Thu (Hải Phòng) bắt đầu thực hiện từ ngày 10/8 với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong 15 ngày. Đến ngày 6/9, tàu được đưa lên cách mặt nước khoảng ⅓ thì dây cáp bị đứt, sập cẩu nên việc trục vớt phải tạm dừng.

Đơn vị trục vớt sau đó đã phải thuê thêm một công ty trục vớt khác ở Nghệ An để tăng cường. Hiện việc trục vớt con tàu đã được bổ sung thêm hai sà lan trọng tải hơn nghìn tấn và nhiều phương tiện khác.

Ông Nguyễn Văn Nhị – Thuyền trưởng tàu SAR 273 (Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) cho biết lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn đang túc trực ở khu vực biển Cửa Lò để phối hợp với chủ tàu và đơn vị trục vớt tàu VTB 26.

Hiện xác tàu VTB 26 đã bị gió bão số 10 đánh trôi cách vị trí gặp nạn ban đầu khoảng 700 m. Ghi nhận sau bão số 10, một tàu hàng trọng tải lớn của nước ngoài khi đi qua khu vực biển này đã va chạm vào tàu VTB 26 làm buồng hầm tầng 2 của xác tàu VTB 26 bị rách.

Theo dự kiến, nếu điều kiện thuận lợi, việc trục vớt con tàu sẽ được hoàn thành vào giữa tháng 10 tới.

Khoảng 600 người đã được huy động cùng tham gia cứu hộ những thuyền viên gặp nạn của tàu. Trong ngày đầu tiên cứu hộ, 7 thuyền viên đã được cứu sống cùng 2 thi thể khác, 4 người còn lại mất tích. Đến ngày thứ 3 tìm kiếm, đội thợ lặn tìm thấy thêm 1 thi thể bị kẹt trong cabin tầng 2. Một ngày sau đó, thợ lặn tiếp tục phát hiện thêm 1 thi thể bị bùn vùi lấp trong khoang tầng 2 trên tàu. Đến nay, hai thuyền viên của tàu bị mất tích là Nguyễn Văn Chiêu (29 tuổi, sĩ quan boong) và Nguyễn Hải Quyết (26 tuổi, thủy thủ, cùng quê Hải Phòng).

Diệp Thu (T/h)

Xem thêm: