Một chuyên gia Ấn Độ làm việc cho Công ty Vinfast, sống tại Khu đô thị Times City (Hà Nội) tự đi xét nghiệm và phát hiện đã mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) chỉ 4 ngày sau khi hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày. 

Tòa nhà chung cư T6, Times City trong lần phong tỏa hồi tháng 1/2021, với ca nhiễm từ ổ dịch sân bay Vân Đồn. Ảnh: Các nhân viên mặc đồ bảo hộ chuyển hàng vào tòa nhà. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Sáng 4/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố này vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc COVID-19, truyền thông trong nước đưa tin.

Bệnh nhân là nam, sinh năm 1984, quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia làm việc cho Công ty Vinfast; địa chỉ tại Park 10, tầng 24, phòng 12B, Khu đô thị Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Người này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/4 và được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Anh được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, lần 1 ngày 19/4 và lần 2 ngày 30/4, cùng có kết quả đều âm tính do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Phòng thực hiện xét nghiệm.

Ngày 1/5, anh hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, đi taxi về Hà Nội về căn hộ ở Khu đô thị Times City (Hà Nội), sống cùng vợ và con.

Ngày 3/5, anh tự đến Bệnh viện Đa khoa Vinmec làm xét nghiệm dịch vụ, cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) tại bệnh viện này. Mẫu bệnh phẩm sau đó được chuyển đến CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả vào 5h ngày 4/5, khẳng định bệnh nhân dương tính với nCoV.

Tòa Park 10 (gồm 34 tầng) đang tạm bị phong tỏa với khoảng 1.500 cư dân. Hiện tại trong 6 F1 được xác định, vợ và 2 con của bệnh nhân trên tạm thời được cách ly tại nhà do con nhỏ 1 tuổi và 3 tuổi, 3 người quốc tịch Ấn Độ ở cùng tòa nhà được chuyển cách ly tập trung.

Ngoài ra, tài xế đưa bệnh nhân nói trên về Hà Nội đang được cách ly, xét nghiệm tại Hải Phòng; 41 người liên quan tại tầng 24 Park 10 cũng đang đợi kết quả xét nghiệm tại Hà Nội.

Theo đó, đây là trường hợp thứ 3 người nhập cảnh vào Việt Nam sau khi kết thúc cách ly tập trung 14 ngày được phát hiện dương tính với virus nCoV, trong đó hai trường hợp đã tạo thành chuỗi lây nhiễm với nhiều ca nhiễm tại nhiều tỉnh, thành.

Chuỗi lây tại Hà Nam là từ bệnh nhân 2899 (nhập cảnh từ Nhật Bản, cách ly tập trung 14 ngày tại Đà Nẵng và 3 lần âm tính) sau 3 ngày trở về nhà đã phát triệu chứng bệnh (sốt, ho, đau họng). Người này hiện tại đã lây bệnh cho ít nhất 20 người, trong đó 14 người tại tỉnh Hà Nam và 6 người từ Hà Nam trở về các tỉnh khác thì được phát hiện bị nhiễm bệnh, trong đó có trường hợp đã tiếp tục lây nhiễm cho người khác (TP.HCM 1 ca, Hưng Yên 2 ca, Hà Nội 3 ca).

Chuỗi thứ hai từ nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh, cách ly tập trung từ ngày 9-23/4, 3 lần âm tính tại Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái), sau khi hết 14 ngày cách ly tập trung đã đi nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Tới ngày 29/4, sau trở về Trung Quốc, 1 người trong đó được phát hiện đã mắc COVID-19.

Từ nhóm người này, 14 người tại Vĩnh Phúc đã bị lây nhiễm (6 nhân viên quán bar Sunny, 3 nam có tiền sử dịch tễ liên quan quán bar Sunny, 5 nữ nhân viên tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen); 1 người ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị nhiễm bệnh khi ngày 29/4, trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội đã ngồi cạnh (số ghế 52G) với 2 người Trung Quốc trong nhóm trên (số ghế 49C và 50B).

Sáng 4/5, Bộ Y tế Việt Nam phát thông báo khẩn yêu cầu từ 0h ngày 4/5, những người đã cách ly đủ 14 ngày (tại cả khu cách ly quân sự và dân sự) đều chưa về, vẫn tiếp tục phải ở lại khu cách ly tập trung.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Việt Nam xuất hiện biến chủng kép của Ấn Độ