8h sáng 27/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) báo tin số trường hợp nghi nhiễm và nhiễm COVID-19 trong nhóm “Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng” (sinh hoạt tại quận Gò Vấp) đã tăng lên tổng 13.

BS. CKII. Phan Thanh Tâm – Phó Giám đốc HCDC, gọi điện khẩn chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận, huyện truy vết lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và cách ly tập trung ngay F1, đêm 26/5. (Ảnh: Phú Khánh/HCDC)

Trước đó, vào rạng sáng 27/5, HCDC thông báo 3 trường hợp gồm 1 phụ nữ tại huyện Hóc Môn và 2 vợ chồng cư trú tại quận 12 đã có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Cả ba trường hợp này được ghi nhận khi trong ngày 26/5 đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định do đều có triệu chứng viêm hô hấp. Do có triệu chứng, cả 3 người này được phân loại khám sàng lọc và được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả nghi mắc COVID-19 vào tối 26/5, tới đêm có kết quả khẳng định mắc COVID-19.

Qua điều tra ban đầu, 3 người này sinh hoạt chung tại “Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng” tại địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp.

Ngay trong đêm, HCDC phối hợp với các Trung tâm Y tế quận, huyện khẩn trương lập danh sách những người sinh hoạt trong nhóm giáo phái tại địa chỉ trên để chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm khẩn.

Tổng số người trong nhóm đã tìm được và chuyển cách ly tập trung là 27 người, ở 7 quận, huyện. Tính đến 7h sáng ngày 27/5, xét nghiệm khẩn cho kết quả thêm 10 người được phát hiện nghi nhiễm, nâng tổng số lên 13 trường hợp (3 ca đã có kết quả khẳng định).

Trong 10 ca nghi mắc, có một đầu bếp của Khách sạn Sheraton (80 Đông Du, phương Bến Ngé, quận 1). Người này có sinh hoạt chung trong nhóm “Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng” ở quận Gò Vấp – Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Y tế quận 1 xác nhận, theo tin từ Tuổi Trẻ.

BS. Lữ Nhất Chương, khoa Kiểm soát Phòng chống bệnh truyền nhiễm, HCDC đang lấy danh sách F1, đêm 26/5. (Ảnh: Phú Khánh/HCDC)

Ngoài ra, một tòa nhà tại phường 10, quận Phú Nhuận (nơi làm việc của ca ở huyện Hóc Môn) và khu vực trên đường TL19, phường Thạnh Lộc (nơi ở của hai vợ chồng ở quận 12) cũng được phong tỏa, truy vết tất cả các mốc dịch tễ.

Tòa nhà ở phường 1o hiện đã xác định có 72 người làm việc (bao gồm gia đình chủ tòa nhà), chuyển lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và cách ly tập trung; tất cả hàng quán xung quanh tòa nhà phải đóng cửa, chờ kết quả điều tra truy vết. Ba người còn lại trong gia đình của hai vợ chồng (bố mẹ và 1 người con) đã được đưa đi cách ly, xét nghiệm trong đêm.

Theo đó, ngoài 2 chuỗi lây nhiễm đã xác định trước đó (chuỗi lây từ ca dương tính ở quận 7 và quán bánh canh O Thanh ở quận 3), TP.HCM hiện xuất hiện thêm một chuỗi lây nhiễm COVID-19 mới liên quan “Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng” ở quận Gò Vấp với nhiều mốc dịch tễ phức tạp mới.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

3 người cùng hội “Truyền giáo Phục Hưng” xác định đã nhiễm virus Vũ Hán