Qua truy vết dịch tễ từ 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), giới y tế TP.HCM ghi nhận thêm 4 ca nhiễm là vợ và 2 con của một nhân viên công nghệ thông tin (CNTT) trong bệnh viện và 1 đồng nghiệp của người vợ cùng làm việc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. 

Chuỗi lây trong BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đang bị nghi ngờ bắt nguồn từ chuỗi lây tại chung cư Ehome3 (quận Bình Tân). Trong ảnh: Block A6 chung cư Ehome 3 bị phong tỏa từ tối 30/5. (Ảnh: Tôi Là Dân Bình Tân/Facebook)

Tối 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo về 2 ca COVID-19 tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Trong đó, một người là vợ của nhân viên CNTT làm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cư trú tại blocK A1, chung cư Ehome 3 (quận Bình Tân). Khi biết thông tin người chồng nhiễm virus, nữ nhân viên này đã báo với bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 12/6, kết quả dương tính. Ngoài ra, hai con của đôi vợ chồng cũng mắc COVID-19.

Do người vợ làm việc tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện này đã lấy mẫu tầm soát toàn bộ Khoa vi sinh. Kết quả phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm, 5 trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính.

HCDC cho biết theo điều tra dịch tễ, 2 nhân viên Khoa Vi sinh không tiếp xúc với nhân viên của các khoa phòng khác nên ít có khả năng lây nhiễm đến các khoa phòng khác. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ nhân viên trong khi vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Ngoài ra, có một nhân viên y tế ở Bệnh viện Nhi đồng 2 là người thân sống chung nhà với một nhân viên CNTT nhiễm COVID-19, hiện đang có kết quả âm tính với nCoV.

Cập nhật đến sáng ngày 13/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết phát hiện 53/887 nhân viên nhiễm virus Vũ Hán, tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện, gồm: toàn bộ nhân viên Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Chỉ đạo tuyến, 17 nhân viên Phòng Hành chính quản trị, và nhân viên các Phòng chức năng khác như Tài chính kế toán (4), Kế hoạch tổng hợp (3), Tổ chức cán bộ (1), Dược…

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và HCDC nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn lây từ ngoài bệnh viện và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên CNTT và nhân viên quản trị.

HCDC nhận định nguồn lây nhiễm nhiều khả năng có mối liên quan đến các ca nhiễm ở chung cư Ehome 3, quận Bình Tân.

Về điểm dịch này, HCDC cho biết block A6 chung cư Ehome 3 ở Phường An Lạc quận Bình Tân bị phong tỏa từ ngày 30/5 sau khi phát hiện 2 ca nhiễm (BN 7407, BN 7418) liên quan đến chuỗi lây nhiễm quận Gò Vấp.

Tiếp đến, ngày 5/6, thêm BN 8737 ở tầng 9, block A3 chung cư Ehome 3 nhiễm bệnh. Từ ca nhiễm này phát hiện thêm 5 ca: BN 8946, 8947 (hai người này sống chung với BN 8737); BN 9096 và 9496 sống cùng tầng 9 và BN 9486 sống tại tầng 2.

Từ ngày 12-13/6, gia đình 4 người của một nhân viên CNTT của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và vợ là nhân viên Bệnh viện Nhân dân Gia định cùng 2 con cư trú tại block A1 được phát hiện đã nhiễm COVID-19. Đến chiều 13/6, khu chung cư này đã phát hiện thêm 2 ca nghi nhiễm là đôi vợ chồng bán nông sản ở shophouse tầng trệt block A9.

Chiều 13/6, quận Bình Tân quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ 14 block của chung cư Ehome 3 cho tới khi có thông báo mới và tiến hành lấy mẫu tầm soát toàn bộ người dân đang sinh sống tại chung cư này, khoảng 7.600 người.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Sáng 14/6: TP.HCM, Tiền Giang, Bình Dương chiếm 48/92 ca COVID-19 mới; 18 ca không rõ nguồn