Chương trình truyền hình thực tế “Sáng tạo doanh 2020” của Trung Quốc bị người Việt Nam phát hiện sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế làm nhạc dạo cho một tiết mục biểu diễn của các thực tập sinh.

Sáng tạo doanh 2020
Phần biểu diễn của các thực tập sinh chương trình ‘Sáng tạo doanh 2020’ sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế. (Ảnh chụp màn hình/WeTV)

Trong tập 7 Sáng tạo doanh 2020, ở tiết mục Tiểu thư và bốn chàng soái ca, một đoạn Nhã nhạc cung đình Huế được sử dụng làm phần mở đầu nhạc dạo. Đoạn nhạc kéo dài khoảng 20 giây, của bản Lưu Thủy – Kim Tiền.

Trong tiết mục này, 5 nữ thực tập sinh mặc trang phục xưa của Trung Quốc, giới thiệu bản thân sau đó bắt đầu tiết mục trình diễn.

Do trong phần phát sóng, đoạn nhạc nền không được ghi chú tên ca khúc hay nguồn nhạc, nhiều người Việt Nam cho rằng việc dùng nhạc Việt Nam kết hợp với tiết mục trong một chương trình giải trí Trung Quốc, có thể khiến cho người xem quốc tế hiểu lầm rằng Nhã nhạc cung đình Huế là của Trung Quốc.

Sáng tạo doanh 2020 (CHUANG 2020 – Produce Camp 2020) là chương trình thực tế của Trung Quốc, đang thu hút đông người xem và không ít khán giả trẻ người Việt. Chương trình được chiếu trên WeTV – ứng dụng giải trí trực tuyến Việt Nam.

Lưu Thủy Kim Tiền – Xuân Phong Long Hổ – Ban Nhạc Trúc Xanh

Cùng trong tháng 5, phim cổ trang Trung Quốc “Thịnh Đường Huyễn Dạ” (được chiếu trên VTV8) bị phát hiện sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế trong một cảnh phim.

Hai phân đoạn trong phim “Thịnh Đường huyễn dạ” sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế

NSƯT Hoàng Trọng Cương, Phó Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế cho biết  các nhà làm phim đã sử dụng một đoạn của hai bài Kim tiền và Long Hổ từ một đoạn của dàn nhạc dân tộc Việt Nam (chưa xác định là của dàn nhạc ở địa phương nào). Đoạn nhạc đã được cải biên, chắp nối, không phải do dàn Nhã nhạc cung đình Huế trình tấu. Phía đài VTV8 sau đó đã ngưng phát sóng phim.

Nguyễn Sơn