Ngoài việc không hoàn thành chỉ tiêu dự án khi 11.100 cây được trồng chỉ có 1.874 cây sống (chiếm 17%), Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc còn lập khống chứng hàng trăm triệu đồng ngân sách.

chuyen cong an dieu tra dau hieu tham o hang tram trieu dong tai hat kiem lam bao loc
Khu vực Dự án giao khoán trồng, chăm sóc rừng tại Tiểu khu 466A (xã Đam B’ri) để xảy ra các sai phạm. (Ảnh: baolamdong.vn)

Mới đây, UBND TP. Bảo Lộc cho hay đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về kết quả thanh tra toàn diện Dự án trồng rừng năm 2016 và chăm sóc rừng trồng các năm với diện tích 5ha, thuộc một phần tiểu khu 466A (xã ĐamB’ri, TP. Bảo Lộc) do Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc làm chủ đầu tư.

Trong đó, có nội dung chuyển cơ quan chức năng điều tra việc lập khống chứng từ chi tiền trồng rừng và chăm sóc rừng trồng của Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc, có dấu hiệu tham ô tài sản.

Theo kết luận thanh tra, khoảng gần cuối tháng 5/2016, Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc đã ký hợp đồng với một số hộ dân nhận khoán trồng rừng do ông Bùi Ngọc Lương làm đại diện.

Đến tháng 10/2016, Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc nghiệm thu công đoạn trồng và chăm sóc rừng năm thứ nhất nhưng biên bản nghiệm thu không đúng với thời gian ghi trong hợp đồng.

Hồ sơ chứng từ thể hiện Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc đã lập khống chứng từ kế toán để thanh toán, rút tiền ngân sách nhà nước hơn 187 triệu đồng, có dấu hiệu tham ô tài sản.

Theo kết luận của Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn, Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc đã lập dự toán và nghiệm thu hoàn công không đúng diện tích 0,27ha, số tiền hơn 18,6 triệu đồng. Vừa qua, Chánh Thanh tra TP. Bảo Lộc đã ban hành quyết định thu hồi số tiền này.

Bên cạnh đó, trong việc sử dụng vốn, Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc đã nghiệm thu khối lượng và thanh toán số tiền hơn 362 triệu đồng. Tại thời điểm thanh tra, Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc chưa nghiệm thu, thanh quyết toán dự án hoàn thành, tỷ lệ cây sống trên diện tích dự án chỉ đạt 17%.

Theo Thanh tra TP. Bảo Lộc, nguyên nhân của sự việc trên là do Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thiếu giám sát chặt chẽ.

Theo xác định ban đầu, từ năm 2016 đến nay, để xảy ra những hạn chế trong việc chỉ đạo, điều hành Dự án dẫn đến việc trồng rừng không đạt tiêu chí thành rừng của Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc, trách nhiệm thuộc về Hạt trưởng, Hạt phó phụ trách, kế toán, thủ quỹ, cán bộ bảo vệ rừng, cán bộ kỹ thuật và người tham mưu.

Trong quá trình kiểm tra thực tế tại thời điểm thanh tra, cơ quan chức năng TP. Bảo Lộc xác định trong tổng số 11.100 cây chỉ có 1.874 cây sống, chiếm tỷ lệ 17%. Đối chiếu theo quy định thì Dự án trồng rừng năm 2016 của Hạt Kiểm lâm TP.Bảo Lộc không đạt chỉ tiêu thành rừng, gây lãng phí ngân sách.

Qua đó, Chánh Thanh tra UBND TP. Bảo Lộc đã ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 18 triệu đồng do nghiệm thu không đúng với diện tích 0,27ha. Đồng thời, UBND TP. Bảo Lộc cũng đã giao Phòng Nội vụ tham mưu kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Việc Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc giải trình do nguyên nhân phá rừng, cháy rừng nhưng không có tài liệu, chứng cứ kèm theo là chưa đúng, thiếu thuyết phục.

Hiện, UBND TP. Bảo Lộc đã chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc lập khống chứng từ chi tiền trồng rừng và chăm sóc rừng trồng năm 2016 của Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc, có dấu hiệu tội tham ô tài sản.

Ngọc Mai