Dư luận có nhiều ý kiến phản đối việc giới chức Gia Lai muốn chuyển đổi mục đích sử dụng 155,93 ha đất rừng trồng thông từ năm 1976 (thuộc huyện Đắk Đoa) để làm sân Golf. Tuy nhiên, chủ tịch huyện Đắk Đoa, ông Phạm Minh Trung lại cho rằng dự án được triển khai sẽ không làm mất một cây thông nào?

Khu vực rừng thông và thảm cỏ hồng tuyệt đẹp dự kiến sẽ là nơi xây dựng sân Golf. (Ảnh: baogiailai.com.vn)

Dự án sân Golf Đắk Đoa được giới chức Gia Lai dự kiến xây tại xã Glar và xã Tân Bình (thị trấn Đak Đoa, huyện Đắk Đoa) với diện tích 197,3ha (bao gồm: khu vực xây dựng sân golf 36 lỗ là 170,5ha và đất phụ trợ sân golf là 26,8ha). Tổng chi phí thực hiện dự án hơn 1.322 tỷ đồng (không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng).

Nhà đầu tư trúng thầu thực hiện dự án này là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC địa chỉ tầng 5, tòa nhà FLC LandMark Tower (đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Khu vực dự tính làm dự án là rừng thông bao trùm cả vùng rộng lớn. Rừng thông được trồng từ những năm 1976, hàng trăm ngàn cây thông trải dài, xanh mướt có tuổi đời đã hàng chục năm. Đây là rừng tạo cảnh quan, giữ đất, là “lá phổi xanh” của huyện Đắk Đoa.

Vị trí rừng thông cũng được đánh giá có vị trí đắc địa bởi chỉ cách trung tâm thị trấn Đắk Đoa khoảng 3km và cách TP. Pleiku hơn 20km, nằm sát tuyến quốc lộ 19 nối Tây Nguyên với miền Trung.

Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, với thảm cỏ hồng tuyệt đẹp, nổi tiếng Gia Lai, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách.

Bộ NN-PTNT Việt Nam lên tiếng

Giới chức Gia Lai đã có tờ trình về việc xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để xây dựng dự án sân golf Đắk Đoa. Tuy nhiên, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT Việt Nam) cho rằng tờ trình của UBND tỉnh Gia Lai không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án kèm theo nên chưa đủ cơ sở để thẩm định hồ sơ dự án.

Tổng cục Lâm nghiệp cũng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng để dự án, vì khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất rừng (trong đó có 155,93 ha đất rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng 15.000,9m3), làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Chủ tịch huyện Đắk Đoa: Dự án được triển khai sẽ không làm mất đi một cây thông nào?

Thông tin trên tờ Tiền Phong, ông Phạm Minh Trung, Chủ tịch huyện Đắk Đoa khẳng định trong phương án triển khai dự án làm sân Golf sẽ không chặt một cây thông nào, chỉ di thực một số cây trên đường golf đi, và sẽ trồng lại số lượng tương đương. Ngoài ra, đồi cỏ hồng 8 ha cũng được giữ lại.

“Trước đó, văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp nêu rằng, họ chưa nhận được hồ sơ đầy đủ nên để nghị tỉnh cân nhắc việc chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha đất rừng. Tuy nhiên, tôi chắc chắn nếu họ thấy hồ sơ đầy đủ, tức không chặt một cây thông nào, triển khai sẽ trồng rừng thay thế thì họ sẽ chia sẻ. Nhiều người không hiểu nghĩ rằng làm dự án sân golf sẽ mất rừng thông, mất đồi cỏ hồng là không phải. Nếu dự án trên được triển khai thì người dân, cán bộ huyện Đắk Đoa rất mừng, vì sẽ giải quyết được rất nhiều việc làm, xã hội, dịch vụ, đời sống của người dân cũng phát triển theo”, ông Trung nói.

Ông Phạm Minh Trung, Chủ tịch huyện Đắk Đoa khẳng định trong phương án triển khai dự án làm sân Golf sẽ không chặt một cây thông nào? (Ảnh: baogialai.com.vn)

Người dân và chuyên gia phản đối dự án

Trái ngược với phát ngôn của ông Trung, tờ Nông nghiệp dẫn lời từ nhiều người dân sống tại khu vực này cho hay họ phản đối làm dự án sân Golf, bởi các lý do, như: “Người dân chúng tôi đang được hưởng lợi rất nhiều nhiều từ khu du lịch rừng thông và đồi cỏ hồng. Còn giờ xây dựng khu thể thao chỉ phục vụ cho giới nhà giàu xem ra bất hợp lý”; “Xây dựng khu thể thao cần hài hòa giữa lợi ích địa phương và cảnh quan thiên nhiên”; “Chắc chắn việc xây dựng khu thể thao sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của người dân trong vùng”

Còn GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) nói trên tờ Đất Việt: “không nên chuyển đổi rừng để làm sân golf”.

Theo ông Huỳnh, hơn 174 ha rừng thông ở Đắk Đoa, Gia Lai tuy là rừng trồng, giá trị, chức năng sinh thái không được như rừng tự nhiên nhưng vẫn có tác động tốt đối với thiên nhiên, môi trường, cản nước chảy xuống, ngăn được lũ lụt, đồng thời dự trữ được nước. Đặc biệt, rừng thông ở đây đã có tuổi đời hơn 30 năm, càng để lâu càng có giá trị kinh tế.

“Nếu sân golf được xây dựng có thể sẽ giúp địa phương thu được tiền và lãi một số năm, nhưng khi lũ lụt xảy ra, số tiền đó không bù lại được những mất mát về sinh thái”, ông Huỳnh nói.

Liên quan đến dự án sân golf Đắk Đoa, năm 2018, nhiều tờ báo trong nước dẫn lời ông Nguyễn Hữu Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa cho cho rằng “việc làm sân golf chỉ là học đòi và không mang lại lợi ích gì cho người dân ở đây”.

Tờ Người lao động dẫn lời ông Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa nói sân golf chỉ phục vụ cho người có tiền.

“Thậm chí như bọn tôi đừng có mơ để vào sân golf mà cầm gậy chứ đừng nói dân. Điều này thì ai cũng biết”, ông Thọ cho hay.

Hoàng Minh (t/h)