Theo tờ South China Morning Post (SCMP) có trụ sở ở Hồng Kông, các chuyên gia đang đưa ra cảnh báo về mối đe doạ thanh trừng nhân chứng đối với công dân Việt nam Đoàn Thị Hương trong vụ ám sát Kim Jong Nam từ Bắc Hàn.

Doan-Thi-Huong
Đoàn Thị Hương, nghi phạm trong vụ ám sát Kim Jong Nam

SCMP trích lời các chuyên gia cảnh báo công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người bị kết án vì liên quan đến cái chết của anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, sẽ không bao giờ có tự do thực sự sau khi cô được phóng thích từ nhà tù Malaysia vào tháng Năm.

Ngoài Đoàn Thị Hương, công dân Indonesia Siti Aisyah, người được trả tự do vào tháng 3 vừa rồi cũng có thể là mục tiêu cần loại trừ của mật vụ Bắc Hàn, vì họ là nhân chứng và tòng phạm trong vụ ám sát Kim Jong Nam vào ngày 13/2/2017.

Theo Giáo sư Sung-Yoon Lee, khoa Hàn Quốc học của đại học Tufts (Mỹ), nếu sau này họ tiết lộ những gì họ biết về kế hoạch [ám sát], mạng sống của họ có thể sẽ gặp nguy hiểm.

“Điều mà Bình Nhưỡng lo ngại là sau một vài năm, một trong hai hoặc cả 2 người phụ nữ có thể vì hối hận hay vì một lời đề nghị tài chính đến từ một nhà xuất bản nào đó… và kể câu chuyện thật sự, làm một cuốn phim, hay lên truyền hình và nói về việc giao tiếp của họ đối với những “kẻ thuê mướn” Bắc Hàn.

Truyền thông sẽ không để họ yên. Họ sẽ bị dụ để nói. Vì vậy, đúng là họ sẽ không hoàn toàn an toàn. Họ phải tránh ánh đèn sân khấu và sống trong yên lặng,” ông Sung-Yoon Lee được SCMP trích lời nhận định.

Còn ông Benny Mamoto, cựu tổng thanh tra cảnh sát Indonesia, đồng ý rằng cả hai có thể đối diện với nguy hiểm vì “phương thức hoạt động của mật vụ Bắc Hàn là loại trừ những mối đe dọa, bao gồm những nhân chứng (của vụ ám sát)”.

Đoàn Thị Hương đã được trả tự do vào sáng ngày 3/5 tại Malaysia và về đến Việt Nam vào tối cùng ngày. Hương nói chưa có dự định cụ thể trong tương lai nhưng ước mơ trở thành diễn viên hay ca sĩ sau khi trở về quê hương.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại Kim Chol (hay Kim Jong Nam), người mà Mỹ và Hàn Quốc khẳng định là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia tháng 2/2017.

Cả 2 phụ nữ đều cho rằng mình đã bị mật vụ Bắc Hàn lừa để họ nghĩ rằng đang tham gia một sô truyền hình thực tế. Sau đó, Siti Aisyah được Malaysia phóng thích hôm 11/3.

Đoàn Thị Hương sau đó cũng nhận tội nhẹ hơn là cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm.

Đáng lưu ý, 4 người Triều Tiên được cảnh sát Malaysia xác định là nghi phạm đã rời Malaysia vài giờ sau khi xảy ra vụ sát hại và chưa bị bắt.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương nói rằng, công lý sẽ không bao giờ được thực thi cho đến khi nào bốn người đàn ông kia được tìm thấy và giải tới tòa.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, vì “hoàn toàn có thể ông Kim Jong Un sẽ thanh trừng họ để loại trừ các nhân chứng’, theo Bruce Bennett, một chuyên gia phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corporation, một viện nghiên cứu chính sách toàn cầu phi lợi nhuận của Mỹ.

Giáo sư Lee, Đại học Tufts, còn bày tỏ lo ngại các thành viên khác của gia đình ông Kim Jong Nam có thể sẽ trở thành mục tiêu, mặc dù “khả năng trả thù của phụ thuộc phần lớn quốc gia vào quốc gia họ sống và họ có được đặt dưới sự bảo vệ của chính phủ hay không”.

Trước đó, Kim Han-sol, 23 tuổi, người đã xuất hiện trong một video trên YouTube ngay sau khi cha của anh [Kim Jong Nam] qua đời và tuyên bố rằng anh ta, mẹ và chị gái của anh ta được bảo vệ bởi một nhóm có tên là Cheollima Civil Defense.

Bảo Minh (theo SCMP)

Xem thêm: