Trong khi người dân cho rằng họ không sử dụng dự án BOT nhưng vẫn phải trả phí khi qua cầu, chính quyền tỉnh Nghệ An và lãnh đạo Cienco4 đã thống nhất giải pháp khôi phục việc giảm giá vé cho người dân khu vực hai đầu cầu Bến Thủy như trước.

Trong 4 ngày liên tiếp, người dân mang ô tô lên cầu Bến Thuỷ 1 để phản đối việc thu phí BOT. (Ảnh: plo.vn)
Trong 4 ngày liên tiếp (từ 3-6/12), người dân gây sức ép để phản đối việc thu phí BOT tai trạm thu phí cầu Bến Thủy 1. (Ảnh: plo.vn)

Chiều 6/12, gần 100 người dân tiếp tục mang băng rôn, khẩu hiệu và xe ô tô con ra dừng, chặn đầu cầu Bến Thủy 1 (cầu trên sông Lam, nối hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh) để phản đối việc thu phí BOT đối với người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Đây là ngày thứ 4 liên tiếp người dân huyện Nghi Xuân chặn cầu Bến Thủy phản đối trạm thu phí cầu Bến Thủy 1. Các phương tiện ôtô khách, xe tải lưu thông trên QL1 phải di chuyển qua cầu Bến Thủy 2.

Theo người dân, việc đặt trạm thu phí tại cầu Bến Thủy 1 không hợp lý. Bởi khi đi qua cầu, người dân phải mua vé thu phí hoàn vốn cho dự án BOT tuyến tránh TP. Vinh và dự án nâng cấp QL 1A Nam cầu Bến Thủy – Tránh TP. Hà Tĩnh. Nhưng đi từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sang Vinh, đi qua cầu Bến Thủy 1, người dân không đi mét đường nào của dự án BOT mà vẫn phải trả tiền phí là hoàn toàn không đúng.

Chiều 6/12, ông Ngô Trọng Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Cienco4 cho biết từ chiều 5/12, tỉnh Nghệ An đưa ra giải pháp Cienco4 khôi phục lại việc giảm giá bán vé tháng, quý cho người dân hai đầu cầu như trước. Ciecneco 4 cho biết đang đợi làm việc để biết ý kiến của tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi có văn bản của tỉnh, phía Tổng công ty sẽ có văn bản gửi Bộ Giao thông và Bộ Tài chính giảm giá vé cho người dân như trước đây.

Theo Phó Tổng giám đốc Cienco4, Cienco 4 biết rõ hai vấn đề mà người dân quan tâm, là vị trí trạm và giá vé. Tuy nhiên, “Tổng 4 (Cienco 4 – PV) đều phải thực hiện theo luật, theo thông tư”, ông Nghĩa nói (Soha News, 6/12/2016). Trước đó, người đứng đầu Cienco 4 khẳng định việc đặt trạm thu phí Bến Thủy 1 tại vị trí hiện nay là phương án tối ưu, nếu di dời sẽ phá vỡ quy định về khoảng cách tối thiểu (70km) giữa các trạm thu phí cùng trên một tuyến đường.

Được biết, từ đợt tăng giá lần 2 vào ngày 1/1/2016, Cienco4 áp dụng phương thức hỗ trợ giá vé tháng và quý cho người dân sống tại hai đầu cầu Bến Thủy 1 và 2. Một nhân sự tại Trạm thu phí BOT Bến Thủy cho biết trung bình mỗi xe ô tô được hỗ trợ giá vé khoảng 470.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, từ ngày 20/11, sau khi mức giá được điều chỉnh giảm 5.000 đồng/lượt đối với phương tiện loại 1 và 2 thì Ciecneco 4 bỏ chính sách hỗ trợ vé tháng, vé quý nói trên.

Nguyễn Quân

Xem thêm: