Thanh tra Chính phủ cho biết cơ quan này đã cơ bản hoàn thành thanh tra tại VN Pharma. Sau khi có yêu cầu của Thủ tướng, cơ quan này sẽ công bố kết luận.

Bùi ngọc lam, VN Pharma
Ông Bùi Ngọc Lam – Phó Tổng thanh tra Chính phủ. (Ảnh: thanhtra.gov.vn)

Chiều ngày 2/4, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc thanh tra cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc của VN Pharma, ông Bùi Ngọc Lam – Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết đến thời điểm hiện tại, việc thanh tra cơ bản hoàn thành.

Về nội dung kết quả bước đầu của vụ việc, sau khi có các kết luận, Thủ tướng có ý kiến, chúng tôi sẽ công khai minh bạch thông tin” – ông Lam cho hay.

Trước đó, ngày 7/9/2017, Văn phòng Chính phủ truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma, đối với cả 7 loại thuốc doanh nghiệp nhập từ Canada. Ngày 26/9/2017, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra.

VN Pharma bị cơ quan điều tra xác định đã làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg chữa ung thư từ nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc. Lô thuốc này được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu cuối tháng 12/2013.

Năm 2014, H-Capita trúng đấu thầu tại Sở Y tế TP. HCM với giá 31.000 đồng một viên trong khi giá kế hoạch của Sở Y tế là 66.000 đồng. Nghi ngờ giá H-Capita sau kết quả đấu thầu, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp xác minh.

Giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không sử dụng được cho người. Tài liệu từ nhà sản xuất Helix trong hồ sơ nhập khẩu Capita cũng được cơ quan điều tra xác định giả mạo.

Tháng 8/2017, vụ việc được đưa ra xét xử, nguyên Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 12 năm tù.

Đến ngày 22/9/2017, Viện KSND Cấp cao ra quyết định kháng nghị, đề nghị tòa cùng cấp xử phúc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm của TAND TP.HCM đối với cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm buôn lậu thuốc trị ung thư. Theo VKS, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, có dấu hiệu lọt người, lọt tội, cần điều tra lại.

Kim Long

Xem thêm: