Một cô bé học lớp 5 trường Marie Curie (Hà Nội) đã viết thư cho thầy Hiệu trưởng, đề xuất không thả bóng bay trong ngày khai giảng vì có thể sẽ “giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.” Thầy Hiệu trưởng đã đồng ý với đề xuất này.

Học sinh trong ngày khai giảng (Ảnh minh hoạ: hanoimoi)

Ngày 24/7/2019, cô bé Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5 (chuẩn bị lên lớp 6) trường Marie Curie, Hà Nội đã viết thư gửi hiệu trưởng nhà trường, đề xuất không thả bóng bay trong ngày khai giảng để bảo vệ môi trường. Bức thư đã tạo được sự chú ý của dư luận.

Bức thư viết:

“Con biết là hàng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilon tức là nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim  hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. 

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú Rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết.”

Cô bé mong nhà trường “đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay,” đồng thời gửi thông điệp:

“Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh – giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”

Cô bé Linh cũng cho biết hiện nay thế hệ của các em học sinh như Linh đã bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. 

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho biết ông đã nhận được lá thư trên của Nguyệt Linh. Bức thư làm ông “bất ngờ và xúc động.”

Thầy Khang cho biết trong lễ khai giảng năm học sắp tới, trường Marie Curie sẽ không thả bóng bay lên trời theo đề xuất của Nguyệt Linh.

Việc không nên thả bóng bay trong lễ khai giảng trước đây đã được một vài chuyên gia y tế đề xuất do lo ngại các nguy cơ về cháy nổ, bỏng, ngộ độc.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, khó có thể cấm bóng bay trong Lễ Khai giảng do là Lễ Khai giảng, học sinh còn đang trong độ tuổi vui chơi. 

Bộ trưởng Nhạ cho biết sẽ làm việc với Bộ Y tế về mức độ nguy hiểm của bóng bay tới sức khỏe con người. Sau khi có kết quả chính thức, Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc việc có hay không sử dụng bóng bay trong trường học. Tuy nhiên cho đến nay chưa có thêm kết luận gì.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: