Cùng đưa ra phương án xử lý khi phát hiện ca nhiễm virus Vũ Hán (F0) tại trường học, Hà Nội công bố có thể phong tỏa toàn bộ trường hoặc từng tầng/khu vực, còn TP.HCM cho hay không đóng cửa toàn bộ trường học, F1 nếu tiêm đủ vắc-xin vẫn đi học, dạy trong khi theo dõi qua xét nghiệm.

Theo kế hoạch dự kiến, từ ngày 6/12, tất cả học sinh THPT ở Hà Nội sẽ trở lại trường học, sau khi học sinh khối lớp 9 của 18 huyện, thị xã “vùng xanh” đi học trở lại từ ngày 22/11. Tại TP.HCM, học sinh lớp 1, 9, 12 sẽ đi học lại, thí điểm trong 2 tuần kể từ ngày 13/12.

Học sinh lớp 9 tại quận Hà Đông (Hà Nội) đang ngồi trong phòng theo dõi sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 Pfizer tại trường học, sáng 27/11/2021. (Ảnh: hadong.hanoi.gov.vn)

TP.HCM: F1 đã tiêm đủ vẫn đi học, đi dạy bình thường; kiểm soát bằng xét nghiệm test nhanh

Theo hướng dẫn kiểm soát COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) trong trường học do Sở Y tế TP.HCM ban hành ngày 3/12, quy trình 4 bước sẽ được tiến hành trong trường hợp phát hiện có F0 trong trường.

Bước 1, trường thông báo kết quả dương tính cho Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 trường học và phụ huynh; thông báo cho trạm y tế, trung tâm y tế địa phương. Cách ly tạm thời F0.

Bước 2, đánh giá tình trạng sức khỏe của F0.

F0 có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, nồng độ SpO2 dưới 96% sẽ được chuyển đến bệnh viện có khoa COVID-19 trên cùng địa bàn hoặc bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 gần nhất.

F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, trường sẽ tư vấn, phụ huynh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương hướng dẫn theo quy định.

Bước 3, tiết học có học sinh F0 sẽ tạm ngừng để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người). Các lớp học khác vẫn học bình thường.

Bước 4, theo dõi F1, tức là học sinh, giáo viên chung lớp với F0 và có kết quả âm tính.

F1 đã tiêm vắc-xin đủ liều hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 vẫn được đi học và làm việc bình thường nhưng phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Nhóm này sẽ được xét nghiệm lại vào ngày thứ ba, bảy sau đó và tiếp tục 7 ngày một lần cho đến khi trường không còn phát hiện F0.

F1 chưa tiêm vắc-xin đầy đủ hoặc tiêm đủ nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh nền, sẽ được cách ly tại nhà theo quy định, khai báo sức khoẻ mỗi ngày cho nhà trường và trạm y tế địa phương.

Đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu có một ca dương tính, toàn bộ học sinh cùng lớp cách ly tại nhà theo quy định.

Trường hợp đặc biệt khi phát hiện 2 F0 trở lên ở 2 lớp khác nhau trong trường:

Nếu các lớp ở cùng tầng, tất cả học sinh, giáo viên ở tầng này sẽ được xét nghiệm. Nếu các lớp ở khác tầng, cùng khối nhà, việc xét nghiệm áp dụng cho tất cả học sinh, giáo viên các lớp trong khối nhà.

Nếu các lớp khác khối nhà, có mối liên hệ dịch tễ thì xét nghiệm cho toàn bộ giáo viên, học sinh cả trường; nếu không có mối liên hệ dịch tễ thì chỉ xử lý theo lớp học.

Trường hợp học sinh được phát hiện nhiễm bệnh tại nhà, trường thực hiện công việc từ bước 3 như trong tình huống phát hiện ca nhiễm trong trường.

Quy trình xử lý đối với F0 là giáo viên sẽ tiến hành theo 4 bước tương tự như trên.

Hà Nội: Địa phương sẽ quyết định trường có F0 có tiếp tục mở hay không

Ngày 4/12, Sở Y tế Hà Nội phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành hướng dẫn liên ngành cách xử lý khi có F0 tại trường.

Nếu phát hiện F0, trường học thông báo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương. F0 không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 m với người xung quanh, sau đó được đưa đến phòng cách ly tạm thời trước khi đi cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Giáo viên, học sinh ở yên trong lớp, khai báo y tế và thực hiện 5K.

Phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại 1 lớp hay nhiều lớp), diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0 theo chỉ định về dịch tễ.

Các F1 (học sinh, giáo viên) cùng lớp với F0 sẽ cách ly tạm thời ngay tại lớp. Những F1 còn lại trong trường được tách ra một khu vực riêng để cách ly.

Tùy tình hình dịch tễ có thể tổ chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang ở trường hoặc lấy theo khu hoặc dãy lớp học hoặc theo tầng lớp học.

F1 và người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh được lấy mẫu xét nghiệm đơn, còn lại sẽ xét nghiệm gộp 5-10 mẫu. Sau đó, tùy vào kết quả điều tra dịch tễ và mức độ di chuyển của F0, phạm vi phong toả sẽ được điều chỉnh phù hợp, có thể chỉ phong tỏa từng tầng hoặc khu vực, phòng học liên quan F0. Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương sẽ quyết định trường học có tiếp tục hoạt động hay không.

Những F0 khỏi bệnh và có giấy ra viện tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà 14 ngày, sau đó mới quay lại trường học.

Trong trường hợp F0 là học sinh, giáo viên được ghi nhận mắc bệnh ngoài giờ học, trường sẽ tạm dừng hoạt động để khử khuẩn, đặc biệt là khu vực học tập, làm việc của người bệnh, phối hợp với cơ quan y tế truy vết F1, F2 và chờ kết quả xét nghiệm.

Nếu phát hiện người nghi mắc COVID-19 trong trường, trường thông báo cho cơ quan chức năng, cách ly tạm thời người nghi nhiễm. Nếu được yêu cầu, trường sẽ đưa người này đến cơ sở y tế để khám và điều trị, không sử dụng phương tiện công cộng; đồng thời lập danh sách người tiếp xúc gần để “sẵn sàng cho việc truy vết”.

Khi trường học có F1, các F2 tạm thời không di chuyển khỏi lớp. Nếu có biểu hiện bệnh như mệt mỏi, ho, sốt… F2 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, cách ly tại nhà và chờ kết quả của F1. Nếu F1 âm tính, F2 được kết thúc cách ly, trường học hoạt động bình thường.

Nguyễn Quân

Xem thêm: