Đó là thông tin do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ tại buổi làm việc với Sở Tài chính thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: hochiminhcity)

Chiều 13/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Sở Tài chính thành phố để phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của sở này.

Tại buổi làm việc, bà Phan Thị Thắng – Giám đốc Sở Tài chính đã báo cáo vấn đề liên quan đến bố trí dự toán kinh phí đi công tác nước ngoài.

Theo bà Thắng, những năm qua kinh phí mà các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức chính trị xã hội cử cán bộ công chức viên chức đi công tác nước ngoài, học tập ngắn hạn ở nước ngoài từ ngân sách thành phố đều tăng.

Điển hình, năm 2017 là 127 tỷ đồng nhưng đến năm 2018 tăng lên 175 tỷ đồng. Điều này cho thấy kinh phí chưa đảm bảo tiết kiệm 15% như mục tiêu đề ra.

Sở Tài chính đã đề nghị Thanh tra thành phố có đánh giá toàn diện các đoàn công tác nước ngoài, thành phần đoàn, tính chất, hiệu quả như thế nào”, bà Thắng nói.

Ngoài ra, để tiết kiệm ngân sách, theo bà Thắng, ở TP.HCM đấu thầu trong công tác duy tu một số khâu sẽ tiết kiệm được số tiền rất lớn như: xe buýt thu 1.000 tỷ đồng, chăm sóc công viên cây xanh là 600 tỷ đồng, cộng với thu gom vận chuyển xử lý rác tổng cộng mỗi năm gần 5.000 tỷ đồng.

Trước thông tin của bà Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định đang cho thanh tra toàn diện việc đi nước ngoài của các đơn vị.

Có lãnh đạo một doanh nghiệp nhà nước 2 năm đi nước ngoài 106 ngày, nếu tiết giảm được thì tiết kiệm được rất nhiều trong chi ngân sách”, ông Phong nói và đề nghị Sở Tài chính tham mưu về vấn đề này để tiết giảm kinh phí đi nước ngoài.

Theo ông Phong, bây giờ đi nước ngoài phải đúng thành phần, đi không quá số người theo quy định, như vậy mới có thể tiết kiệm được.

Nhưng những đoàn đi nước ngoài, điều quan trọng là phải đem lại hiệu quả ra sao, chứ không phải đi nước ngoài mà không đem lại hiệu quả gì là không được” – ông Phong nói.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2018, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận thanh tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC).

Trong những sai phạm của Công ty IPC, có sai phạm liên quan đến việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài. Cụ thể, trong hai năm 2016 và 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền công ty chi trả là hơn 1,3 tỷ đồng.

Năm 2018, theo kết luận từ Thanh tra Chính phủ trong giai đoạn từ năm 2012 – 2016, đã có 14.667 đoàn với gần 42.000 lượt cán bộ đi xuất ngoại. Tổng kinh phí cho các chuyến đi này vào khoảng 1.004 tỷ đồng. Đây mới chỉ là thống kê từ một số bộ, ngành.

Trong đó, Bộ Công Thương đứng đầu danh sách đơn vị có cán bộ đi nước ngoài nhiều nhất với hơn 7.500 đoàn và hơn 24.800 lượt cán bộ đi nước ngoài. Kế đến là Bộ Tài chính tổ chức gần 3.400 đoàn, với hơn 8.200 lượt cán bộ đi nước ngoài. Và NHNN có gần 2.200 đoàn, với gần 4.500 lượt cán bộ xuất ngoại.

Trong khi đó, 6 tỉnh thành gồm Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang cũng đã cử hơn 2.900 đoàn với khoảng 10.900 lượt cán bộ đi nước ngoài. Tổng kinh phí dành cho các chuyến đi này vào khoảng 261 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho biết việc lập kế hoạch đi công tác nước ngoài của các bộ, ngành địa phương không sát với thực tế, bố trí lãnh đạo đi nước ngoài quá nhiều. Đáng lo ngại là không có bộ, ngành địa phương nào theo dõi, tổng hợp số liệu tài chính ngoài ngân sách chi trả cho các đoàn cán bộ đi xuất ngoại.

Văn Duy

Xem thêm: