Triệu Ngọc Mai – con gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện là Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương đứng đầu danh sách nhờ nâng điểm. Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh này được nâng 5,4 điểm.

triệu tài vinh
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh, người có con gái cũng nằm trong số được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018 được điều động bổ nhiệm chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương (Ảnh: Quochoi.vn)

Chiều ngày 14/10, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục phiên xét xử các bị cáo liên quan đến gian lận thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hoài – nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) nhằm làm rõ danh sách nâng điểm cho 13 thí sinh.

Theo khai báo từ bị cáo Hoài, danh sách này do bị cáo Triệu Thị Chính – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đưa cho Hoài, được đánh máy trên giấy khổ A4, có ghi số thứ tự, họ tên, số báo danh, địa điểm thi, phòng thi.

Giữa bị cáo Chính và bị cáo trao đổi nội dung gì?” – HĐXX hỏi.

Trả lời, bị cáo Hoài cho biết: “Bị cáo Chính đưa danh sách và nói đây là con em của lãnh đạo và đồng nghiệp, anh xem xét nâng điểm môn văn cho những thí sinh này”.

Bị cáo Hoài cũng khai thêm trong số 13 thí sinh chỉ có 1 thí sinh là nhờ xem điểm còn lại đều được bà Chính nhờ nâng điểm.

Thí sinh thứ nhất là Triệu Ngọc Mai (con gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện là Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương), tôi nhớ rõ, thống nhất điểm là 8, thí sinh thứ 2 không nhớ tên, thứ 3 là con trai của anh Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, bị cáo trong vụ án)” – bị cáo Hoài nói.

>>> Bí thư Hà Giang: ’Tôi không biết con nằm trong danh sách nâng điểm’

Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh Triệu Ngọc Mai được nâng 5,4 điểm. Cụ thể, điểm thi của thí sinh này được công bố lần thứ nhất lần lượt là: Toán: 9,4; Văn: 7,5; Tiếng Anh là 10 điểm; đạt tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là Toán: 6; Văn 7,5; Tiếng Anh 8 và tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 2/10, UBKT Tỉnh ủy Hà Giang kết luận em gái ông Triệu Tài Vinh là bà Triệu Thị Giang tự nhắn tin nhờ bị cáo Hoài nâng điểm, bà Giang đã thừa nhận sự việc.

UBKT Tỉnh ủy Hà Giang cũng cho rằng chưa có căn cứ để kết luận vợ chồng ông Vinh đã tác động để nhờ người nâng điểm cho con. Tuy nhiên, bà Triệu Thị Giang bị khiển trách vì nhờ người nâng điểm cho cháu ruột, vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

Phạm Toàn

Xem thêm: