Con gái Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà Nguyễn Thị Huyền Trang đang làm việc với công an Hòa Bình liên quan vụ đổ dầu thải.

Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà
Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà. (Ảnh qua nguoiduatin.vn)

Ngày 21/10, Công an tỉnh Hòa Bình vẫn đang tạm giữ hình sự Lý Đình Vũ (SN 1982, ngụ thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời cũng đang làm việc với Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988) – con gái Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) Nguyễn Đức Truyền để điều tra việc đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà.

Theo biên bản làm việc của Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) với Công ty Thanh Hà, tháng 9/2019, Vũ gọi Nguyễn Thị Huyền Trang đề xuất việc xử lý, tái chế dầu thải đang lưu giữ tại công ty.

Bà Trang đã đồng ý đề xuất của Vũ và thỏa thuận trả Vũ 1.000 đồng/lít để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải.

Sáng ngày 7/10, Vũ đi cùng Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tại xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) đến công ty Thanh Hà để lấy dầu thải, nhưng bà Trang đi vắng.

Lúc này, ông Trần Thành Trung (SN 1975) – phụ trách kho vật tư công ty (người được bà Trang ủy quyền) đã trao đổi công việc với Đại và Thám, đồng thời bảo một nhân viên công ty hỗ trợ hai người này hút dầu thải.

Tổng trọng lượng dầu thải Vũ đã thu mua khoảng 8.830 kg. Sau khi Vũ chở dầu thải đi, bà Trang cũng chưa thanh toán số tiền theo thỏa thuận và không liên lạc được với Vũ.

Làm việc với cảnh sát, phía công ty thừa nhận việc quản lý và chuyển giao chất thải nguy hại như trên là sai quy định. Công ty đã không ký hợp đồng, không thẩm định tư cách pháp nhân và chức năng của đơn vị tiếp nhận dầu thải trước khi chuyển giao.

Một diễn biến khác liên quan tới bà Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty gốm sứ Thanh Hà Nguyễn Đức Truyền cho biết công ty có 4 người tên Trang. Con gái ông là Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988), là nhân viên phòng kinh doanh của công ty.

Tôi đã liên hệ với con gái, hỏi con có liên quan đến vụ xả dầu thải hay không, Trang khẳng định không biết và chưa từng gặp Lý Đình Vũ” – ông Truyền nói.

Được biết, năm 2016, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà 160 triệu đồng vì chưa có giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt.

Đến năm 2018, Sở TN-MT tỉnh Phú Thọ đã nêu nhiều tồn tại của công ty này: chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; chưa nộp đủ phí bảo vệ môi trường, lò sấy của công ty được chuyển đổi từ than sang cám cưa chưa báo cáo với các cấp có thẩm quyền.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Trước đó, sau khi bị công an Hòa Bình bắt giữ, tại cơ quan điều tra, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám khai nhận, ngày 6/10, Lý Đình Vũ thuê hai người này lái xe ô tô tải đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90 có địa chỉ tại xã Chí Đạo (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) gửi xe.

Đến ngày 8/10, cả 3 người sử dụng ô tô trên chở chất thải lên xóm Quyết Tiến (xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Ngày 16/10, Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự gây ô nhiễm môi trường.

Phạm Toàn

Xem thêm: