Thông tin trên do ông Lưu Minh Hoàng, Chánh Văn phòng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết tại buổi họp báo chiều ngày 26/1.

Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng. (Ảnh: Nguyễn Phương Hằng/Facebook)

Bắt đầu từ tháng 9/2021, đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng được gửi đến Công an TP.HCM. Sau đó, công an TP.HCM đã chuyển đơn đến công an tỉnh Bình Dương để thụ lý điều tra.

Theo ông Hoàng, 6 người tố cáo bà Hằng gồm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ông Lê Công Vinh (chồng ca sĩ Thủy Tiên), nhà báo Nguyễn Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni và bà Đinh Thị Lan.

Các đơn tố cáo bà Phương Hằng về “hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”

Ông Hoàng cho biết sau khi tiếp nhận đơn, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã phân công các đơn vị giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Cảnh sát đang thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh làm rõ.

Thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên các trang mạng xã hội tố cáo nghệ sĩ, cá nhân ăn chặn từ thiện như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên… Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam cũng gửi đơn tố cáo những người trên đến Bộ Công an, Công an TP.HCM.

Tuy nhiên, sau thời gian xác minh, Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an đã kết luận những người bị bà Hằng tố cáo không vi phạm pháp luật, nên không khởi tố hình sự.

Ở hướng ngược lại, báo Pháp Luật TP.HCM hôm 25/1 dẫn lời thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm (Cục trưởng C02) cho biết liên quan đến vụ tố cáo từ thiện, cơ quan này “không có cơ sở khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng”.

Theo luật sư Trần Xuân Tiền (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), đối với quyết định của C02 không khởi tố vụ án hình sự các nghệ sĩ, các bên vẫn có quyền khiếu nại nếu chưa hài lòng nhưng về cơ bản sẽ khó có sự thay đổi kết quả.

Luật sư Tiền cho rằng rất khó để xác định bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi vu khống. “Bà Nguyễn Phương Hằng đã có ý thức bảo vệ lẽ phải, dù việc làm này có cái sai, cái đúng”, ông Tiền nói.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả xác minh, cơ quan điều tra chỉ có thể chuyển vụ việc sang khiếu nại, khởi kiện dân sự nếu có căn cứ cho rằng bà Hằng làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhân phẩm người khác.

“Chính các nghệ sĩ cũng vậy, họ không bị cơ quan điều tra khởi tố nhưng không đồng nghĩa với việc họ đã đúng hết. Nhờ có bà Hằng làm ‘ầm’ lên, một số nghệ sĩ mới chuyển số tiền của mạnh thường quân gửi gắm đến người dân chịu ảnh hưởng mưa lũ. Thử hỏi nếu bà Hằng không lên tiếng không biết số tiền sẽ đi đâu”, luật sư Trần Xuân Tiền nói, theo báo Tiền Phong.

Phạm Toàn

Xem thêm: