Anh Nguyễn Cà Rê (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) – người bị phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng đã có đơn xin miễn nộp phạt.

Anh Nguyễn Cà Rê – người bị phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng đã có đơn xin miễn nộp phạt. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 24/10, Công an TP. Cần Thơ đã cung cấp thông tin về việc anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi) – làm thợ điện, ngụ phường An Hòa (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đổi 100 USD tại một tiệm vàng đã bị UBND TP ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng.

Theo công an TP, trưa ngày 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Sau đó, lực lượng chức năng đã trình Chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 295 triệu đồng. Tiệm vàng này còn bị phạt bổ sung là tịch thu 100 USD (2,3 triệu đồng), 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Còn anh Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định số 96/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ).

Cũng theo Công an TP. Cần Thơ, căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như: đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77.

Liên quan đến vụ việc, anh Rê cho hay anh không có tiền vì làm nghề sửa điện lương chỉ từ 3-4 triệu. Bản thân anh cũng không am hiểu pháp luật, thấy người ta chỉ đổi đô la ở tiệm vàng thì mang ra đổi chứ không biết tiệm vàng có được đổi đô hay không. Do đó, anh Rê đã có đơn gửi Công an TP. Cần Thơ cho miễn nộp phạt.

Còn ông Lê Hồng Lực – chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết ông đã kinh doanh vàng gần 20 năm nay, có nộp thuế đầy đủ. Ông Lực đã đóng tiền phạt vào ngày 10/9.

Cũng liên quan tới vụ việc, nhiều ý kiến cho rằng việc xử phạt anh Rê là thuận lý nhưng chưa thuận tình. Còn theo các luật sư, với những người không nắm rõ về luật như anh Rê sẽ rất khó để biết cách xử lý thế nào là đúng luật với tờ 100 USD.

Hoàng Minh

Xem thêm: