Tại cuộc họp báo sáng 11/5, Công an Đăk Nông công bố kết quả điều tra ban đầu về vụ án Bí thư xã ở Lâm Đồng bị nghi giết cháu vợ, tạo hiện trường giả.

bí thư xã chết cháy trong xe bán tải, Lâm Đồng
Hiện trường vụ việc. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Đại tá Hồ Văn Mười – Giám đốc Công An Đắk Nông cho biết nghi phạm là ông Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Nạn nhân là anh Trần Nho Vương (SN 1995, trú thôn Đan Hà, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà), là cháu vợ ông Minh.

Ông Minh có 2 lô đất tại xã Quảng Khê, diện tích khoảng 30ha, thuê người trồng cây làm rẫy. Anh Vương làm vườn thuê sát rẫy của ông Minh, mất tích từ ngày 3/5.

Theo Công An Đắk Nông, bước đầu nghi phạm khai do nợ hơn 10 tỷ, nên đầu tháng 4, ông Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ. Ông ta nghĩ ra cách tìm người chết thay mình để vợ con được tiền bảo hiểm, và chủ nợ không đòi tiền nữa. Ngày 20/4, ông Minh chạy ôtô đến nghĩa địa xã Quảng Khê, đào mộ của bệnh nhân ung thư chết chưa được 1 tuần để lấy xác, nhưng sau đó mệt quá, sợ hãi và bỏ về.

Tối 3/5, ông Minh đến thăm rẫy và được anh Vương nấu cơm cho ăn. Đến đêm, khi anh Vương ngủ, ông Minh dùng búa rìu đánh vào trán khiến nạn nhân tử vong.

Ông Minh tạo hiện trường giả bằng cách chạy xe ôtô đến quốc lộ 28 (xã Đăk Som, huyện Đăk G’Long) tông vào cột mốc bên đường nhằm tạo hiện trường vụ tai nạn, đưa thi thể nạn nhân vào ghế lái, thắt dây an toàn, để chìa khóa lên ghế phụ, đeo đồng hồ của mình lên tay nạn nhân, sau đó đốt xe bằng 3 can dầu, 1 can xăng (mỗi can 3 lít) mua trước đó.

Sau đó, ông Minh đi bộ về nhà dân đã gửi xe máy trước đó, lấy xe và bỏ trốn xuống TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) thuê nhà trọ để ở, đến ngày 10/5 thì bị bắt.

“Ý đồ của Minh là trốn mãi mãi, xem như mình đã chết chứ không về gia đình nữa, vì quay lại chỉ có bị bắt. Hiện, chúng tôi chưa phát hiện tài liệu nào liên quan đến người nhà”, Công an Đăk Nông cho biết.

Đối tượng Đỗ Văn Minh tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Thượng tá Nguyễn Trường Vũ – phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết qua nắm bắt hiện trường và điều tra thì phát hiện ông Minh có mua bảo hiểm có giá trị lớn, nếu chết thì được hưởng khoảng 18 tỷ đồng. Ngoài ra, tại khu vực chòi rẫy của ông Minh, anh Vương bị mất tích từ đêm trước khi xe bán tải bị cháy. Tại nhà của anh Vương, công an phát hiện nhiều dấu máu, có xê dịch đồ đạc… Công an cũng xác định ông Minh đi mua xăng, xe máy cũ gửi gần hiện trường chuẩn bị gây án.

“Từ các căn cứ này, chúng tôi khẳng định khả năng rất cao là ông Minh giết người, mượn xác để nhận tiền bồi thường nên xác lập khởi tố vụ án giết người, truy tìm hung thủ Minh”, ông Vũ nói.

Công an tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục điều tra xem có đồng phạm trong vụ án này hay không.

Trước đó, khoảng 5h sáng 4/5, tại Km 146+300 thuộc bon BoNor, xã Đắk Som (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông), người dân phát hiện một xe ôtô bán tải mang BKS 51C-715.70 bị cháy, bên trong có một thi thể người bị cháy xém nên báo cho cơ quan chức năng.

Ngày 4/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đắk Nông ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, tiến hành điều tra.

Thi thể được người nhà xin đưa về mai táng (ngày 5/5) với tên Đỗ Văn Minh.

Ngày 10/5, Công an Đắk Nông bắt giữ ông Minh khi đang trốn tại TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), dẫn giải về nhà tại thôn Tân Đức, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, để khám xét chỗ ở.

Nguyễn Quân