Cơ quan điều tra xác định trong vụ án, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng là chủ mưu. Hai đối tượng này phối hợp cùng 3 đối tượng khác hãm hiếp, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Vương Văn Hùng (trái) và Bùi Văn Công được xác định là hai đối tượng chủ mưu trong vụ việc. (Ảnh công an Điện Biên)

Liên quan đến vụ hãm hiếp, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức thông tin kết quả điều tra phá án ban đầu.

Theo thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, khoảng 18h30 ngày 4/2 (tức 30 Tết Kỷ Hợi), Cao Mỹ Duyên (sinh ngày 23/4/1997, địa chỉ tại đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) – sinh viên trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên có sử dụng xe máy BKS 27H1 – 7407 chở 13 con gà đi giao cho khách tại khu vực C13 (phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ).

Sau 2 giờ không thấy Duyên về, gia đình gọi điện thoại nhưng không liên lạc được nên đã báo cơ quan công an.

Sau khi tìm kiếm, đến 9h sáng ngày 6/2 (tức mùng 2 Tết), lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe máy của Duyên tại khu vực Đội 18 (xã Noong Luống, huyện Điện Biên) – cách nhà khoảng 10km.

Đến 10h30 ngày 7/2 (tức mùng 3 Tết), thi thể nạn nhân Cao Mỹ Duyên được phát hiện tại ngôi nhà hoang trước cổng Công ty Công trình giao thông thuộc Đội 11 (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên). Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cơ quan công an xác định nạn nhân Cao Mỹ Duyên bị chết do siết cổ.

Đến ngày 10/2, công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ đối tượng Vương Văn Hùng (SN 1984 trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). Đây là đối tượng đã 4 lần vi phạm pháp luật và có 3 tiền án, hiện không có nhà mà sống lang thang ở TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Lực lượng công an đã thu giữ nhiều vật chứng gồm 1 xe máy, thẻ ATM của nạn nhân; 1 giấy Đăng ký xe máy, 8 con gà sống, 1 lồng gà và nhiều vật chứng khác có liên quan được đối tượng cất giấu tại nhiều nơi khác nhau.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Vương Văn Hùng khai nhận đã giết nạn nhân để cướp tài sản. Tuy nhiên, hai ngày sau, Hùng lại thay đổi và cho rằng cùng Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) lên kế hoạch dụ nữ sinh mang gà đến. Chiều 30 Tết, khi Duyên đến điểm hẹn đầu tiên, Hùng lại gọi điện thoại bảo đưa đến gần nhà Công. Tại đây, hai người đã siết cổ, mang thi thể vứt ở ngôi nhà hoang cạnh nhà Công.

Gây án xong Hùng chở gà về nhà cậu ruột ở huyện Điện Biên và nói dối là mua được gà ngon về biếu ăn tết. Hai ngày sau, Hùng mang xe máy của nạn nhân vứt ở vệ đường thuộc xã Noong Luống, huyện Điện Biên.

Từ lời khai của Hùng, ngày 16/2 cảnh sát tạm giữ Công. Nhà Công cách hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân khoảng 100m. Cảnh sát cũng phát hiện trên thùng xe tải 1,25 tấn của Công có vết máu của nạn nhân.

Đến ngày 17/2, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp cùng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) khai quật tử thi để khám nghiệm lại vì cho rằng chứng cứ và lời khai của các nghi phạm có nhiều mâu thuẫn.

Cùng ngày (17/2), cơ quan CSĐT, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự: Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và giữ người trái pháp luật đối với vụ án hình sự giết người nêu trên, đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với:

  1. Bùi Văn Công về tội: Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy.
  2. Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội: Giết người, Hiếp dâm.
  3. Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại Bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội: Giết người.
  4. Lường Văn Lả (SN 1991, trú tại Bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội: Giết người.

Ngày 18/2, Cơ quan Công an tỉnh Điện Biên ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam bị can đối với Vương Văn Hùng về tội: Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm.

Nhóm đối tượng hãm hiếp tập thể, sau đó sát hại nạn nhân

Theo công an tỉnh, ngày 1/2 (tức 27 Tết), Bùi Văn Công rủ Vương Văn Hùng đi cướp tài sản tại chợ Mường Thanh, mục tiêu nhắm đến là cô gái xinh đẹp phụ giúp gia đình bán gà. Nhưng kế hoạch không thành nên hai đối tượng này đã chuyển sang ngày 4/2 (30 Tết).

Khi tiếp cận Cao Mỹ Duyên, Vương Văn Hùng được giao lấy số điện thoại của Duyên, rồi giả vờ mua gà, lừa Duyên đến ngôi nhà hoang thuộc khu vực bờ mương đồi Độc Lập (phường Thanh Trường, TP. Điện Biên).

Tại đây, Hùng dùng côn có xích sắt siết cổ Duyên khiến nữ sinh ngất đi và đưa vào Duyên ngôi nhà hoang, sau đó dắt xe của Duyên ra bãi đất trống trước nhà rồi gọi điện thoại cho Bùi Văn Công. Sau khi nhận được điện thoại, Bùi Văn Công đã rủ thêm Phạm Văn Nhiệm cùng đến ngôi nhà hoang.

Khi tới nơi, cả ba đối tượng đã thay nhau hãm hiếp Duyên. Thực hiện xong hành vi đồi bại, nhóm đưa nạn nhân lên thùng xe tải của Bùi Văn Công.

Sau đó, Hùng đã lấy xe máy của Duyên cùng tất cả tài sản cướp được đi về hướng TP. Điện Biên Phủ. Trên đường đi, Hùng vứt một lồng gà ở vệ đường. Đến khoảng 1h ngày 5/2 (mùng 1 Tết), Hùng để chiếc xe của nạn nhân tại khu vực Đội 18 (xã Noong Luống, huyện Điện Biên) rồi đi về.

Sáng 6/2 (mùng 2 Tết), Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đã đến nhà Bùi Văn Công chơi, sau đó hai đối tượng này trèo lên thùng xe tải để thực hiện hành vi hãm hiếp Cao Mỹ Duyên. Đến chiều cùng ngày, thấy sức khỏe của Duyên yếu, các đối tượng đã bàn việc giết Duyên để bịt đầu mối.

Đến khoảng 24h cùng ngày, Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đã chở Duyên đến khu vực nghĩa trang Tông Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên). Tại đây, Bùi Văn Công đã dùng côn có xích sắt siết cổ Cao Mỹ Duyên đến chết. Sau đó Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đã mang xác của nạn nhân đến một ngôi nhà hoang tại Đội 11 (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Tại đây, cả 5 đối tượng đã cùng mang xác của Duyên bỏ lại hiện trường. Sau đó, các đối tượng về nhà Bùi Văn Công để bàn bạc cách che giấu hành vi phạm tội và cách đối phó với cơ quan chức năng cho đến khi bị bắt giữ.

Thiếu tướng Sùng A Hồng nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trên khu vực. Nhóm nghi phạm đã có sự bàn bạc, chuẩn bị kỹ.

Đến nay, chuyên án đã kết thúc, nhưng vụ án chưa kết thúc do còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ như vì sao các đối tượng lại chọn nữ sinh Cao Mỹ Duyên là nạn nhân để thực hiện hành vi phạm tội? Vai trò của người chủ mưu trong vụ án này như thế nào?…” – ông Hồng nói.

Phạm Toàn

Xem thêm: