Công an TP Hà Nội cho biết đang trong quá trình xác minh sự việc gian lận trong xét nghiệm HIV và Viêm gan B xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).

xét nghiệm HIV
(Hình: FB Vu Hong Nguyen)

Chiều 12/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đã có thông báo về việc tiếp nhận tin báo tội phạm liên quan đến vụ việc gian lận vật tư y tế xảy ra tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn.

Cụ thể, trong quá trình xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B, nhân viên y tế thuộc Khoa Vi sinh Y học, BV Đa khoa Xanh Pôn không thực hiện đúng quy trình mà dùng kéo cắt đôi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Mỗi que thử đáng lẽ được dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho 2 người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. 

Ngoài ra việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn 4 mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mời tiến hành xét nghiệm. Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung âm tính, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Căn cứ các điều 36, 145 và 146 bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên.

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm.

Liên quan tới vụ việc trên, chiều 9/12, BV Đa khoa Xanh Pôn đã đình chỉ 3 cán bộ, gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan – Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

BV Đa khoa Xanh Pôn cũng có giải trình ban đầu với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, theo đó các que thử xét nghiệm nhanh HIV và Viêm gan B bị cắt đôi là hàng tài trợ, chỉ dùng để thử nghiệm. 

Tuy nhiên, sau đó Công ty Lục Tỉnh – đơn vị cung cấp que thử HIV cho BV Đa khoa Xanh Pôn khẳng định công ty không khuyến cáo nhân viên y tế cắt đôi bộ test, kể cả là khuyến cáo thử nghiệm vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Công ty Lục Tỉnh nhấn mạnh việc cắt đôi que thử HIV và viêm gan B của Bệnh viện Xanh Pôn là sai và bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: