Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Nguyễn Đức Lương cho biết hiện chưa có thông tin kết quả cụ thể từ phía công an.

thi thpt quoc gia 2017
(Ảnh minh họa: qua kenhtuyensinh.vn)

Chiều nay (2/8), ông Nguyễn Đức Lương – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết thực hiện công văn 3060 của Bộ GD&ĐT yêu cầu các tỉnh rà soát việc coi thi, chấm thi, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiến hành rà soát thêm một lần nữa khâu coi thi, chấm thi.

Trong quá trình rà soát, Sở GD&ĐT Hòa Bình phát hiện một số vấn đề cần phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình. Thời điểm phát hiện vấn đề là vào sáng thứ 7, ngày 28/7.

Ông Lương cũng cho biết hiện không phải phát hiện bất thường mà có những điều cần báo cáo, đặc biệt ở khâu chấm thi trắc nghiệm, phần chấm thi phát hiện những điều không logic ở máy tính.

Ông Lương cho hay cơ quan công an đang xác minh, mời 5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm lên làm việc và chưa có kết quả. Tuy nhiên, có 2 cán bộ ông Lương từ chối trả lời. 3 người còn lại gồm:

  • Ông Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục.
  • Ông Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy.
  • Ông Nguyễn Quang Vinh – Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục.

Liên quan đến vụ việc, ông Lương thông tin ngày 21-22/7, Bộ GD&ĐT đã rút toàn bộ bài thi trên 8 điểm để chấm lại và kết luận toàn bộ số bài trùng khớp kết quả đã công bố.

Tôi không biết tại sao đoàn của Bộ GD&ĐT không tìm ra điều gì vì họ làm độc lập. Bên Sở GD&ĐT phối hợp với công an làm việc từ ngày 30/7, chúng tôi đang chờ điều tra sẽ trả lời cụ thể. Nếu ai vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – ông Lương nói.

Trước đó, kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 do Bộ GD&ĐT công bố cho thấy Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỷ lệ thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều so với năm nay, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Đặc biệt, ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Về vấn đề trên, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh là khách quan, trung thực và chính xác, không có gì bất thường. Kết quả điểm thi của các em học sinh ở Hòa Bình thể hiện đúng theo trên bài thi của các em.

Ông Đắc cũng cho biết bản thân sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình và Bộ trưởng GD&ĐT về việc này. Nếu có điều gì bất thường, Sở sẵn sàng chủ động mời Bộ GD&ĐT về thanh tra, kiểm tra và mời Cục Khảo thí và Quản lý chất lượng về chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh Hòa Bình.

Trần Tâm

Xem thêm: