Theo công an tỉnh Long An, việc khám xét nhà bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) lần 2, nơi gọi là “Tịnh thất bồng lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” để thu thập tài liệu, làm rõ vụ án.

Khu vực “Tịnh thất bồng lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ”.(Ảnh: baolongan.vn)

Báo chí nhà nước hôm 7/3 dẫn lời ông Văn Công Minh, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An, xác nhận trong ngày cơ quan điều tra đã khám xét “Tịnh thất Bồng Lai” ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Ông Minh cho hay việc khám xét này để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ, thực hiện các thủ tục để làm rõ các tội danh khác đối với một số người liên quan thời gian qua sinh sống tại đây.

Ông Minh cũng khẳng định tin đồn “thêm người tại tịnh thất Bồng Lai bị bắt” đang lan truyền không chính xác, theo báo Tuổi Trẻ.

“Ngoài tội ‘Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân’ đã khởi tố thì thời gian qua cơ quan an ninh điều tra còn tiếp nhận những nguồn tin tố giác tội loạn luân và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Lê Tùng Vân và một số người tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’. Hiện chúng tôi cũng đang tiếp nhận tố cáo này để tiếp tục xác minh, điều tra”, ông Minh nói, theo báo Người Lao Động.

Trước đó, ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân” xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai”, theo điều 331 Bộ luật hình sự.

Đến ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người, gồm: ông Lê Tùng Vân (SN 1932); Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995).

Đồng thời, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương. Riêng ông Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 20/1, luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết trên trang Facebook cá nhân, ngày 18/1, 4 thành viên bị khởi tố thuộc Tịnh thất Bồng Lai chính thức có luật sư bảo vệ sau khi cơ quan cảnh sát điều tra huyện Đức Hòa hoàn tất thủ tục đăng ký luật sư.

Hôm 21/1, RFA dẫn lời luật sư Mạnh cho biết hiện những người trong Tịnh thất Bồng Lai đang bị cô lập với thế giới bên ngoài một cách tuyệt đối.

Chính quyền cho công an chốt chặn xung quanh để ngăn cản người ra vào khu vực, ngoài ra thì điện thoại của những người bên trong thiền am cũng bị thu giữ, và mạng Internet cũng đã bị ngắt. Cho nên những người sống bên trong không hề biết ở bên ngoài đang nói về sự việc của họ ra sao.

Ngày 21/2, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An điều tra theo thẩm quyền.

Phạm Toàn