Công an TP.HCM xác định bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 1, TP.HCM) đã tự nguyện đưa cho ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, ngụ tỉnh Bình Thuận) số tiền hơn 183 tỷ đồng để ông này trả nợ và xây dựng, sửa chữa chùa, làm từ thiện. Công an TP kết luận không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng giao tiền…

Thông cáo ngày 16/1 của Công an TP.HCM về quyết định không khởi tố vụ án về nội dung tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng. (Ảnh chụp màn hình/catphcm.bocongan.gov.vn)

Ngày 15/1, truyền thông nhà nước đưa tin Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có thông báo gửi ông Võ Hoàng Yên và bà Nguyễn Phương Hằng, thông báo Cơ quan CSĐT đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự về nội dung bà Hằng tố cáo ông Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của gia đình bà.

Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM ngày 16/1 đăng thông cáo giải thích về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn của bà Hằng tố giác ông Yên nói trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đơn của bà Hằng tố giác ông Yên cùng nhóm người của ông Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian bà Hằng quen biết ông Yên, ông Yên giới thiệu là lương y đang hoạt động khám chữa bệnh. Biết ông Yên đang cần tiền để xây dựng, sửa chữa chùa và làm từ thiện, bà Hằng đã tự nguyện cho ông Yên số tiền 183.021.500.000 đồng (hơn 183 tỷ đồng), trong đó có 60 tỷ đồng tiền mặt (không có giấy tờ và người chứng kiến).

Sau đó, bà Hằng nghi vấn ông Yên không minh bạch trong việc làm từ thiện nên đã làm đơn tố cáo.

Quá trình điều tra đến nay cho thấy không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt – Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM kết luận.

Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định việc bà Hằng tố cáo ông Yên không có dấu hiệu tội phạm. Ngày 3/12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác về tội phạm của bà Hằng đối với ông Yên. Ngày 10/1/2022, Viện KSND TP.HCM ra kết luận Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM là có căn cứ, đúng pháp luật.

Bà Nguyễn Phương Hằng hiện là Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Điều hành Công ty cổ phần Đại Nam. Chồng bà Hằng là ông Huỳnh Uy Dũng (biệt danh là Dũng “lò vôi”), giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Kể từ tháng 3/2021, bà Hằng tổ chức nhiều cuộc livestream, phát trên các nền tảng Facebook, Youtube, bắt đầu từ việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, dần mở rộng sang những thông tin tiêu cực về nhân thân, đời tư của của một số nghệ sĩ, người nổi tiếng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bình Thuận, tố cáo nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng không giải ngân/không minh bạch tiền từ thiện, nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai…

Ông Dũng có mặt và góp tiếng nói trong một số buổi livestream của bà Hằng, trong đó có buổi livestream với hơn 1.000 người dự trực tiếp tại Khu du lịch Đại Nam vào chiều 14/11/2021.

Nguyễn Quân

Xem thêm: