Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, do không có căn cứ xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Ông Võ Hoàng Yên (áo sơ mi trắng ở giữa) chụp cùng với một số nghệ sĩ. (Ảnh: Fanpage Lương y Võ Hoàng Yên).

Báo chí nhà nước cho biết ngày 26/1, công an TP.HCM đã có thông báo số 1676 về việc “không khởi tố vụ án hình sự” liên quan đến ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, nơi cư trú tại xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận).

Theo công an TP.HCM, trước đó các ông bà: Nguyễn Nhựt Trường, Phạm Hảo, Lý Thị Thanh, Lê Thị Dũng và Phạm Thị Xuân có đơn tố cáo ông Yên “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng thủ đoạn lừa dối khách hàng thông qua việc chữa bệnh nhưng không giảm mà còn nặng hơn, thu tiền điều trị, phát hiện năm 2001 tại TP.HCM”.

Sau khi tiến hành xác minh, công an TP.HCM đã ra quyết định “không khởi tố vụ án hình sự” do “không có căn cứ xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự”.

Công an TP.HCM cho biết ngày 21/1, VKSND TP.HCM cũng đã có văn bản xác định quyết định không khởi tố của công an TP.HCM.

Trước đó, ngày 3/12/2021, công an TP.HCM cũng đã ra quyết định “không khởi tố vụ án hình sự” đối với đơn tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, nơi cư trú tại phường Bến Nghé, Quận 1) – CEO công ty Đại Nam đối với ông Võ Hoàng Yên vì không có dấu hiệu tội phạm.

Cụ thể, công an TP.HCM tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Phương Hằng tố giác ông Võ Hoàng Yên cùng đồng sự có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, trong thời gian quen biết ông Võ Hoàng Yên, ông Yên giới thiệu là lương y đang hoạt động khám chữa bệnh. Biết ông Yên đang cần tiền để xây dựng, sửa chữa chùa và làm từ thiện, bà Hằng đã “tự nguyện cho ông Yên số tiền hơn 183 tỷ đồng”. Trong đó, có 60 tỷ đồng tiền mặt (không có giấy tờ và người chứng kiến) để ông Yên trả nợ và xây dựng, sửa chữa chùa, làm từ thiện. Sau đó, bà Hằng nghi vấn Yên không minh bạch trong việc làm từ thiện nên đã làm đơn tố cáo.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra, đến nay, công an không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt.

Phạm Toàn

Xem thêm: