Người dân tại hai xã Quảng Lưu, Quảng Hải (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) bức xúc khi công an xã tự ý thu tiền của dân trong quá trình thu thập thông tin dân cư.

Huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). (Ảnh: maps)

Theo phản ánh từ người dân tại hai xã Quảng Lưu và Quảng Hải (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), trong quá trình thu thập thông tin dân cư để xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, công an xã đã tự ý thu của mỗi người dân 5.000 đồng/phiếu khai khiến nhiều người ngỡ ngàng, bức xúc. Thậm chí, cả người già và trẻ em mới sinh cũng phải đóng.

Họ bức xúc là vì kinh phí cho hoạt động này đã được Bộ Công an yêu cầu lấy từ nguồn đã được cấp cho công an các đơn vị, địa phương.

Ngoài ra, tại xã Quảng Lưu, trong quá trình thực hiện việc sáp nhập thôn phải chỉnh sửa lại thông tin trên sổ hộ khẩu theo đơn vị hành chính mới. Công an Quảng Lưu đã không thực hiện việc chỉnh sửa mà cho làm lại toàn bộ. Theo quy định, việc đổi phôi sổ hộ khẩu chỉ mất 10.000 đồng nhưng công an lại tự ý thu lên 50.000 đồng.

Ông Nguyễn Đức Cường – Trưởng công an xã Quảng Lưu đã thừa nhận có việc thu tiền từ người dân.

Tôi có bàn bạc với cấp ủy và được đồng ý nên mới triển khai. Đây là xin người dân hỗ trợ tiền chè nước, xăng xe đi lại và hỗ trợ thêm cho cán bộ khi đi xuống các thôn rà soát, thu thập thông tin” – ông Cường nói.

Theo ông Cường, số tiền thu được khi làm tờ khai là 31,7 triệu đồng hiện đã chi hết, thậm chí xã còn chi âm 3 triệu. Còn số tiền thu từ việc làm sổ hộ khẩu là 72 triệu đồng, hiện đã chi cho việc làm phôi sổ và đi lại gần hết, chỉ còn dư 6 triệu đồng.

Ông Đoàn Công Bình – Trưởng Công an xã Quảng Hải cũng cho biết xã cũng có thu 5.000 đồng/tờ khai trong quá trình đi thu thập thông tin dân cư và được đa số người dân ủng hộ.

Một số ít người dân không đồng ý thì chúng tôi cũng không ép. Xã thu được hơn 18 triệu đồng, đã chi hết rồi” – ông Bình nói.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Lưu – ông Phạm Sỹ Hùng thừa nhận việc làm trên là chưa đúng và cho biết tới đây trong cuộc tiếp xúc cử tri sẽ xin lỗi người dân.

Phạm Toàn

Xem thêm: