Thạch cao, xỉ hạt từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép, phế liệu bông; thủy tinh vụn và thủy tinh phế liệu và mảnh vụn khác… nằm trong danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu vừa công bố.

nhap khau phe lieu
Việt Nam vừa đưa thủy tinh phế liệu vào danh mục phế liệu tạm ngừng tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu. (Ảnh: Shutterstock)

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 41/2018/TT-BCT ngày 6/11/2018 quy định về Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu.

Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu được xây dựng trên cơ sở Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, gồm 27 mã hàng, với các mặt hàng cụ thể:

Thạch cao; thạch cao khan; thạch cao plaster đã hoặc chưa nhuộm màu, có hoặc không thêm một lượng nhỏ chất xúc tác hay chất ức chế;

Xỉ hạt (xỉ cát) từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép.

Xỉ, xỉ luyện kim (trừ xỉ hạt), vụn xỉ và các phế thải khác từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép.

Xỉ, tro và cặn (trừ loại thu được từ quá trình sản xuất sắt hoặc thép), có chứa kim loại, arsen hoặc các hợp chất của chúng.

Các nguyên tố hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử, ở dạng đĩa, tấm mỏng hoặc các dạng tương tự, các hợp chất hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử.

Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa).

Tơ tằm phế liệu (kể cả kén không thích hợp để quay tơ, xơ sợi phế liệu và xơ sợi tái chế).

Phế liệu lông cừu hoặc lông động vật loại mịn hoặc loại thô, kể cả phế liệu sợi nhung trừ lông tái chế.

Lông cừu hoặc lông động vật loại mịn hoặc thô tái chế ; Phế liệu bông (kể cả phế liệu sợi và bông tái chế); Phế liệu (kể cả phế liệu xơ, phế liệu sợi và nguyên liệu tái chế) từ xơ nhân tạo (mã hàng 5505).

Vải vụn, mẩu dây xe, chão bện (cordage), thừng và cáp đã qua sử dụng hoặc mới và các phế liệu từ vải vụn, dây xe, chão bện (cordage), thừng hoặc cáp, từ vật liệu dệt.

Thủy tinh vụn và thủy tinh phế liệu và mảnh vụn khác; thủy tinh ở dạng khối. 

Phế liệu và mảnh vụn sắt; thỏi đúc phế liệu nấu lại từ sắt hoặc thép.

Phế liệu và mảnh vụn của đồng; Phế liệu và mảnh vụn niken; Phế liệu và mảnh vụn nhôm; Phế liệu và mảnh vụn kẽm; Phế liệu và mảnh vụn thiếc; Phế liệu và mảnh vụn vonfram.

Phế liệu và mảnh vụn molypden; Phế liệu và mảnh vụn magie; Phế liệu và mảnh vụn titan; Phế liệu và mảnh vụn xircon.

Phế liệu và mảnh vụn antimon; Phế liệu và mảnh vụn mangan; Phế liệu và mảnh vụn crom.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/12/2018 đến 31/12/2019.

Theo thông tư, danh mục trên không áp dụng đối với trường hợp kinh doanh chuyển khẩu theo hình thức hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, thông qua cửa khẩu Việt Nam.

Đối với những lô hàng phế liệu đã làm thủ tục hải quan tạm nhập, chuyển khẩu trước ngày thông tư có hiệu lực (ngày 20/12/2018), được tiếp tục thực hiện tái xuất, chuyển khẩu.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: