Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm về sử dụng đất, việc lựa chọn và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược; việc lập danh sách xây dựng phương án sử dụng lao động,…

Hãng phim truyện Việt Nam. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Chiều tối ngày 20/9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra “công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam”.

Theo kết luận, công tác cổ phần hóa có sai phạm. Cụ thể, việc xây dựng, ban hành Kế hoạch và tiến độ thực hiện cổ phần hóa công ty sau 1 năm và lựa chọn đơn vị tư vấn sau 6 tháng kể từ khi có Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo là chưa đảm bảo tiến độ theo Kế hoạch như Quyết định số 926 ngày 31/3/2014 của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL.

Ban Chỉ đạo cổ phần hóa không thực hiện việc lựa chọn đơn vị tư vấn định giá doanh nghiệp và tư vấn cổ phần hóa, để công ty lựa chọn là chưa thực hiện đúng thủ tục, chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo Luật Đấu thầu 2013 về chỉ định thầu.

Công ty thực hiện việc ký kết hợp đồng với 2 đơn vị tư vấn: Định giá doanh nghiệp và cổ phần hóa chưa tuân thủ theo mẫu hợp đồng được quy định.

Sai phạm về quản lý sử dụng và thực hiện quy định của pháp luật về đất đai

Cũng theo kết luận Thanh tra, việc Hãng phim truyện Việt Nam ký các hợp đồng cho thuê nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội); góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất và đồng ý cho đối tác (Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Du lịch Sài Gòn) quản lý điều hành hoạt động cho thuê văn phòng hoặc thuê các công ty, tổ chức chuyên nghiệp quản lý điều hành tại số 6 Thái Văn Lung (phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) là sai mục đích sử dụng, trái thẩm quyền.

Trong quá trình quản lý sử dụng 4 cơ sở nhà, đất, Hãng phim truyện Việt Nam chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về đất đai. Đến thời điểm kiểm tra (30/10/2017), Hãng phim truyện Việt Nam chưa thực hiện các thủ tục để ký tiếp hợp đồng thuê đất đối với 2 cơ sở nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê và số 6 Thái Văn Lung (riêng phần diện tích nhà Thủy phi cơ đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý).

Đơn vị còn chậm nộp tiền thuê đất đến thời điểm 30/9/2017 số tiền là 21.770.793.508 đồng. Đến ngày 10/10/2017, Hãng phim truyện Việt Nam đã nộp số tiền thuê đất tại 3 cơ sở nhà, đất với số tiền 14.682.028.575 đồng.

Ngoài ra, Hãng phim truyện Việt Nam còn sai phạm trong việc lựa chọn và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược; việc lập danh sách xây dựng phương án sử dụng lao động,…

Từ sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ VH-TT&DL chủ trì làm việc với nhà đầu tư mới đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định và các đơn vị có liên quan thực hiện các quy trình, thủ tục tiếp nhận và chuyển giao Hãng phim truyện Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với các cơ quan có liên quan, xử lý những vướng mắc về đất đai, hoàn thiện phương án sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trên cơ sở phương án sử dụng đất được duyệt, xác định lại giá trị doanh nghiệp có tính đến yếu tố về lợi thế vị trí địa lý của các cơ sở nhà, đất theo luật định.

Yêu cầu Bộ VH-TT&DL tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân trước những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm như đã nêu.

Về cơ chế chính sách, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP. Hà Nội, rà soát lại quy hoạch, kế hoạch về đất đai của thành phố, đối chiếu với phương án sử dụng đất của Công ty TNHH một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam để phê duyệt cho phù hợp; theo dõi, xử lý những vi phạm và căn cứ vào tính chất pháp lý của các hợp đồng thuê đất, lập hồ sơ xử lý thu hồi cơ sở nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê.

Đối với UBND TP. HCM, đối chiếu với quy hoạch, kế hoạch về đất đai của thành phố, căn cứ vào tính chất pháp lý của các hợp đồng thuê đất, theo dõi, xử lý những vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và lập hồ sơ xử lý thu hồi cơ sở nhà, đất tại số 6 Thái Văn Lung theo luật định.

Hoàng Minh

Xem thêm: