Chiều nay (28/9), Bộ GD-ĐT công bố phương án tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và tuyển sinh ĐH – CĐ 2017.

thi trung hoc pho thong quoc gia 2017
Theo phương án thi, thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm khách quan. (Ảnh minh họa: kenhtuyensinh.vn)

Mỗi tỉnh tổ chức một cụm thi

Theo phương án tổ chức thi vừa được công bố, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tổ chức một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương; các điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh; các thí sinh tự do được lựa chọn địa điểm thi phù hợp.

Sở GD-ĐT các tỉnh sẽ sắp xếp nhân sự thực hiện các khâu tổ chức thi theo đúng quy chế. Bộ GD-ĐT sẽ cử nhân sự, giảng viên từ các trường ĐH, CĐ đến các tỉnh để phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi, nhất là ở các khâu coi thi và chấm thi.

Các thông tin của thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia được cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu chung của Bộ GD-ĐT. Mỗi thí sinh được cung cấp một mã số thí sinh và tài khoản để kiểm tra thông tin cá nhân, kết quả thi THPT quốc gia, kết quả tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Thi trắc nghiệm khách quan

Thí sinh dự thi sẽ làm 5 bài, trong đó 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với Giáo dục thường xuyên). Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần (phục vụ xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo khối thi truyền thống) và điểm toàn bài thi (phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo tổ hợp môn thi, bài thi mới).

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả làm bài của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi mỗi môn thành phần của các bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội có 40 câu hỏi trắc nghiệm; đề thi của bài thi Toán, Ngoại ngữ có 50 câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi câu hỏi trắc nghiệm có 4 phương án trả lời với duy nhất 1 phương án trả lời đúng.

Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Đề thi Ngữ văn có phần Đọc hiểu và phần Làm văn.

Nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 12 THPT

Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2017, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 12 THPT; năm 2018, nội dung thi sẽ nằm trong Chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi sẽ nằm trong Chương trình cấp THPT.

Thời gian làm bài dành cho mỗi môn thành phần của các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội là 50 phút; bài thi Ngữ văn: 120 phút; bài thi Toán: 90 phút; bài thi Ngoại ngữ: 60 phút.

Thí sinh sẽ dự thi vào 2 ngày trong tháng 6/2017. Buổi sáng ngày thứ nhất: thi Ngữ văn và Ngoại ngữ, buổi chiều thi Toán; ngày thứ hai: buổi sáng thi bài thi Khoa học Tự nhiên, buổi chiều thi bài thi Khoa học Xã hội.

thi-trung-hoc-pho-thong-quoc-gia-2017
Năm 2017, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 12 THPT. (Ảnh: qua kenhtuyensinh.vn)

Đăng ký bài thi theo mục đích dự thi

Về việc đăng ký bài thi theo mục đích dự thi, theo quy định, thí sinh Giáo dục THPT thi 4 bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, bao gồm 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên và bài thi Khoa học Xã hội). Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh Giáo dục thường xuyên thi 3 bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, gồm 2 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội). Thí sinh có thể dự thi cả 4 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, thí sinh có thể thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ có thể chọn thi các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi Khoa học Tự nhiên, bài thi Khoa học Xã hội, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường ĐH, CĐ.

Thí sinh được sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017 theo quy định trong đề án tuyển sinh được các trường ĐH, CĐ công bố công khai.

Phương thức xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017

Về việc công bố kết quả thi và cấp Giấy chứng nhận kết quả thi, Sở GD-ĐT sẽ cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chung của Bộ GD-ĐT, công bố kết quả thi và cấp cho mỗi thí sinh 1 Giấy chứng nhận kết quả thi.

Đối với việc xét công nhận tốt nghiệp THPT, phương thức thực hiện là kết hợp sử dụng kết quả điểm 4 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục THPT) hoặc 3 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên) với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Phương thức tính điểm tốt nghiệp là điểm các bài thi tốt nghiệp và điểm trung bình cả năm lớp 12 theo tỷ lệ tương ứng 50:50. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập và mỗi môn thành phần của các bài thi tổ hợp (theo thang 10 điểm) là 1,0 điểm.

Đối với tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017, Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, đảm bảo quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, các trường có thể tuyển sinh 1 hoặc 2 kỳ trong năm. Việc thực hiện tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017 được thực hiện theo 4 phương thức:

  • Đối với việc xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT quy định: Các trường công bố công khai tổ hợp bài thi, môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia được sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường trước khi thí sinh đăng ký dự thi; các trường công bố công khai chỉ tiêu dành cho các tổ hợp xét tuyển khác nhau; trong đó, dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, C, D).

Sau khi có kết quả thi, thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào ngành/trường ĐH, CĐ và được sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Bộ GD-ĐT sẽ sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển với 1 nguyện vọng phù hợp nhất trong số các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển.

  • Đối với phương thức sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ cho hay, các trường có thể tổ chức thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh với các hình thức phù hợp. Các trường phải công khai đề thi minh họa của bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt, phương thức thi (trắc nghiệm hay tự luận) và cách tính điểm xét tuyển.
  • Đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT: Các trường thông báo cụ thể điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT (lớp 12 hoặc cả 3 năm THPT). Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của trường được quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh đã được công bố công khai.
  • Các trường cũng có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh nêu trên và quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh; đồng thời, công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương thức tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa cho Kỳ thi THPT quốc gia 2017 để học sinh, giáo viên tham khảo, vận dụng trong dạy, học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Hải Linh

Xem thêm: