Công trình cổng chào của tỉnh Quảng Ninh được đầu tư 198 tỷ đồng được cho là lớn nhất Việt Nam vừa chính thức thông xe.

cong chao quang ninh 198 ty dong
Cổng chào 198 tỷ đồng tại Quảng Ninh chính thức được thông xe. (Ảnh: Khánh Minh/TTVN)

Chiều ngày 26/4, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thông xe công trình cổng chào thuộc cụm biểu tượng số 1 trong tổng thể Dự án Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh nằm trên Quốc lộ 18A (xã Bình Dương, thị xã Đông Triều – tiếp giáp giữa hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh).

Có tổng mức đầu tư 368 tỷ đồng, toàn dự án được bắt đầu thi công từ tháng 2/2015 theo hình thức hợp tác công tư, do Công ty Cổ phần tập đoàn Hoàng Hà làm chủ đầu tư, trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh chi cho giải phóng mặt bằng khoảng 10 tỷ đồng, số vốn còn lại được huy động từ nguồn xã hội hóa và vốn tự có của Tập đoàn Hoàng Hà.

Hạng mục cổng chào nằm trên diện tích hơn 75.000 m2, được thiết kế bằng khung thép với 8 cột chính có độ cao từ 38-43m, chiều rộng chân trụ từ 50-60m. Lấy ý tưởng từ những dãy núi đá trùng điệp trên vịnh Hạ Long, cổng chào được thiết kế xen kẽ các trụ chính là các nan phụ khác nhau, tạo dáng hình rồng. Theo tỉnh Quảng Ninh, công trình là sự kết hợp giữa hai yếu tố di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Trung tâm Phật giáo Yên Tử với ý nghĩa biểu tượng: “Uy nghi, vững chãi, ấn tượng”.

Được khởi công ngày 3/3/2016, đến nay, cổng chào đã xong toàn bộ phần kết cấu thép, một số hàng mục của công trình đang tiếp tục được thi công.

cong chao quang ninh 198 ty dong 3

cong chao quang ninh 198 ty dong 2
Cổng chào trước ngày thông xe. (Ảnh: Khánh Minh)

Theo dự kiến, sau khi đưa cụm biểu tượng số 1 vào hoạt động, các hạng mục khác của Khu dừng nghỉ thuộc dự án sẽ lần lượt được hoàn thành và đưa vào sử dụng dịp 2/9/2017, 1/5/2018. Trong đó, điểm dừng chân của dự án sẽ có nhiều sản phẩm sản xuất tại Quảng Ninh được giới thiệu, bày bán như: nông sản, rau, củ, quả sạch,… và điểm đón các du khách đến với khu di tích Yên Tử, khu di tích nhà Trần ở Đông Triều,…

Theo tỉnh Quảng Ninh, Dự án Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh tại thị xã Đông Triều được xác định là điểm nhấn quan trọng, tạo ấn tượng đối với du khách ngay khi đặt chân tới Quảng Ninh, đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, giúp quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch và các đặc sản của Quảng Ninh.

Kiến Huy

Xem thêm: