Công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (Bình Định) có vốn đầu tư 80 tỷ đồng với chiều dài 2.380m. Công trình hoàn thành vào tháng 9/2016, thì đến tháng 12/2016 đã bị xuống cấp, hư hỏng.

Kè biển Tam Quan. (Ảnh: nongnghiep)

Ngày 22/3, ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết huyện đã có báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến sự cố công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan được đầu tư 80 tỷ đồng vừa sử dụng đã bị hư hỏng.

Theo báo cáo, huyện đã tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ đổ sập kè biển Tam Quan trong các năm 2016, 2017.

Tại buổi họp, các thành viên tham dự thống nhất trong nguyên nhân gây hư hỏng đê, kè chống xói lở bờ biển Tam Quan có nguyên nhân chủ quan nhưng nguyên nhân chính là do khách quan như: thiên tai bất thường, biến động bãi ngang khu vực công trình và hiện tượng mất cân bằng vận chuyển bùn cát ven bờ.

Thành viên dự họp cho rằng các vấn đề trên phù hợp với đánh giá của đơn vị tư vấn là Viện kỹ thuật công trình thuộc Trường Đại học Thủy lợi. Từ đó, UBND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm về lỗi chủ quan của các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn – đại diện cho chủ đầu tư.

Về giải pháp khắc phục sự cố công trình, UBND huyện Hoài Nhơn đề nghị tỉnh hạn chế cho khai thác cát trên các sông đổ ra biển khu vực lân cận cửa Tam Quan và hạn chế khai thác cát ở vùng cửa sông, ven biển để duy trì nguồn bùn cát từ sông bổ sung cho bãi biển, đặc biệt bãi biển Tam Quan. Đối với khối lượng bùn cát nạo vét thông luồng tại cửa biển Tam Quan thì để bổ sung vào bãi biển ở đây, không chở đi nơi khác.

Đối với gần 1,4km kè chưa hư, đề nghị cho UBND huyện phối hợp với Sở NN&PTNT nghiên cứu giải pháp kỹ thuật để gia cố đảm bảo an toàn. Còn đoạn kè dài gần 1km bị hư hỏng, cho phép UBND huyện phối hợp với các sở, đơn vị liên quan lựa chọn tư vấn thiết kế đủ năng lực và kinh nghiệm để khảo sát, thiết kế làm mới.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định rằng đây mới là đề xuất của UBND huyện Hoài Nhơn, còn UBND tỉnh sẽ họp để xem xét cụ thể trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị để xử lý đúng theo mức độ vi phạm, sai sót liên quan đến sự cố kè biển Tam Quan. Đồng thời, xem xét đề xuất giải pháp để chỉ đạo khắc phục đối với công trình trên.

Công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan, thuộc các xã Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn (Bình Định), được UBND huyện Hoài Nhơn làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, có chiều dài 2.380m.

Công trình do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng SPQD thiết kế; Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi thuộc Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) thẩm tra; Công ty TNHH Tân Lập (Bình Định) là nhà thầu thi công với tổng mức thi công gần 66,7 tỷ đồng; Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định là đơn vị giám sát.

Công trình hoàn thành vào tháng 9/2016, đến tháng 12/2016, có 4 đoạn kè đã bị trôi, sập với tổng chiều dài 282m. Đến đầu năm 2018, tổng chiều dài kè bị hư hỏng được phát hiện là 672m.

Trước đó, theo đánh giá nguyên nhân chủ quan từ phía tỉnh Bình Định, công trình hư hỏng là do:

Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng SPQD ở TP. Quy Nhơn là đơn vị tư vấn thiết kế thiếu kinh nghiệm nên chọn phương án tuyến chưa hợp lý, kết cấu thân kè, chân kè chưa đảm bảo chịu lực trực tiếp từ sóng biển, các thông số sóng thiết kế, biện pháp gia cố chân và mái kè tại vị trí xung yếu chưa được chú trọng,…

Công ty TNHH Tân Lập, ở huyện Hoài Ân là đơn vị thi công tự thay đổi biện pháp thi công nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế để điều chỉnh biện pháp thi công hợp lý.

Trung tâm Tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi thuộc Tổng cục Thủy lợi là đơn vị thẩm tra thiếu trách nhiệm trong thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định là đơn vị giám sát không giám sát, lập biên bản báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan khi đơn vị thi công thay đổi biện pháp thi công.

Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Hoài Nhơn, đại diện chủ đầu tư, không phát hiện những sai sót trong thiết kế, các thay đổi biện pháp thi công để báo cáo kịp thời cho chủ đầu tư,…

Hoàng Minh

Xem thêm: