Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu đã sử dụng hóa chất Clo vượt định mức trong sản xuất nước sinh hoạt gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu. (Ảnh: VO THANH CANH/google-maps)

Ngày 7/5, truyền thông Nhà nước đưa tin Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa có thông báo Kết luận thanh tra tại Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu.

Theo thông báo kết luận thanh tra, Công ty này trước khi cổ phần hóa, Ban giám đốc đã điều chỉnh sổ sách kế toán đối với giá trị chênh lệch do đánh giá lại tài sản lên đến trên 12 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho rằng việc làm nêu trên chưa có dấu hiệu gây thất thoát tài sản Nhà nước, nhưng cần rút kinh nghiệm, tránh sai sót trong quá trình thực hiện.

Đối với việc quản lý tài sản, Công ty tự đầu tư xây dựng hạng mục căng tin và sử dụng mặt bằng căng tin cho thuê là không phù hợp với mục đích sử dụng đất tại Điều 3, Hợp đồng thuê đất số 09/HĐTĐ, vi phạm về đất đai, xây dựng.

Do đó, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đề nghị Công ty nộp lại số tiến thu được từ việc cho thuê căng tin sai quy định với số tiền 155 triệu đồng.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cũng kiến nghị Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu sử dụng đất phải đúng mục đích, phù hợp theo quy định của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Đặc biệt, thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cũng chỉ rõ Công ty đã sử dụng hóa chất Clo vượt định mức trong sản xuất nước sinh hoạt theo Quyết định số 14/QĐ-UBND và Quyết định số 11/2018/QĐ-UBND khi chưa có tài liệu, căn cứ để chứng minh cho việc áp dụng định mức vượt Clo; chưa có ý kiến của UBND tỉnh là vượt thẩm quyền, làm tăng chi phí sản xuất lên hơn 1 tỷ đồng.

Việc Công ty sử dụng hóa chất Clo vượt định mức trong sản xuất nước sạch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng nước.

Ngoài ra, việc trích và quản lý quỹ tiền lương đối với người quản lý công ty chuyên trách (đại diện phần vốn Nhà nước) có nhiều vi phạm, đã chi vượt số tiền hơn 30 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho rằng trách nhiệm này thuộc về Tổng Giám đốc Công ty.

Khánh Vy