Công ty Cường Hưng do chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh (cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, từng bị kỷ luật vì vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng) điều hành phải trả cho Donacoop hơn 421 tỷ đồng, bao gồm hơn 261 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 159 tỷ đồng tiền lãi.

Công ty Cường Hưng, Donacoop, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Đồng Nai
Dự án công ty Cường Hưng. (Ảnh dẫn qua nguoiduatin.vn)

Báo chí trong nước hôm 9/6 đưa tin, tòa TP. Biên Hòa (Đồng Nai) mở phiên xử vụ tranh chấp đầu tư và hỗ trợ vốn giữa Liên hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) kiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng (Công ty Cường Hưng).

Donacoop yêu cầu công ty Cường Hưng phải trả hơn 811 tỷ đồng, nhưng tòa tuyên công ty Cường Hưng chỉ phải trả gần phân nửa (hơn 421 tỷ đồng). “Đại diện Donacoop sẽ kháng cáo bản án”, theo Tuổi trẻ.

Phiên tòa này, báo chí trong nước không được tham gia dự với lý do để “đảm bảo thông tin bí mật của doanh nghiệp”, theo Tiền phong. Chính công ty Cường Hưng đã đề nghị tòa Biên Hòa xử kín, theo báo Đồng Nai.

Công ty Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh (SN 1966) điều hành. Ông Tịnh là chồng của bà Phan Thị Mỹ Thanh (SN 1965), nguyên trưởng đoàn ĐBQH, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Theo truyền thông trong nước, tháng 11/2010, Donacoop và Công ty Cường Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư thương mại – dịch vụ có diện tích 91,75ha, ở xã Phước Tân (TP. Biên Hòa).

Donacoop thực hiện thi công hạ tầng giao thông như: đền bù giải tỏa, làm tuyến đường Long Hưng – Phước Tân, xây cầu, san lấp mặt bằng…, và hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng 24 tháng.

Theo Donacoop, bà Phan Thị Mỹ Thanh vào năm 2011 là Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phụ trách khối đầu tư xây dựng và công nghiệp nhưng lại là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Cường Hưng. Bà này bị nói đã “ép” Donacoop chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành “hợp đồng hỗ trợ vốn” không tính lãi.

Từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2012, Donacoop đã hỗ trợ cho Công ty của gia đình bà Thanh 261 tỷ đồng với điều kiện nếu đến năm 2014 không trả được số tiền vốn này thì phải trả đất hoàn thiện các tuyến đường chính của dự án và thực hiện san lấp đủ cốt nền.

Đến tháng 11/2014, Công ty Cường Hưng không giao đất như đã cam kết, mọi hợp đồng giữa hai bên không được thực hiện. Vì không đòi được tiền, Donacoop đã khởi kiện Công ty Cường Hưng đòi bồi thường hơn 811 tỷ đồng (gồm 261 tỷ nợ gốc và 550 tỷ nợ lãi).

Bị kỷ luật vì muốn trục lợi cho công ty Cường Hưng

Bà Phan Thị Mỹ Thanh. (Ảnh: hdnd.dongnai.gov.vn)

Theo kết luận từ Ban Bí thư hồi năm 2018 thì bà Thanh đã thiếu trách nhiệm thực thi công vụ trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến tháng 1/2009.

Bà Thanh không yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất khi đã thu tiền của các hộ dân; đồng ý để kế toán Sở Công nghiệp gửi số tiền còn lại của dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai. Khi chuyển công tác, bà Thanh đã không bàn giao dự án cho người kế nhiệm, dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thời gian từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014 khi giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Nai, bà Thanh đã ký nhiều văn bản của tỉnh, nhưng không xem xét nội dung góp ý của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc.

Ký một số quyết định của tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bà này phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách; báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Bà Thanh còn bị kết luận là thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại; nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng; thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không theo quy định,…

Với hàng loạt sai phạm được coi là “rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và người dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng”, bà Thanh đã bị kỷ luật cảnh cáo; bị cách hết chức vụ Đảng; bị bãi nhiệm ĐBQH.

Phạm Toàn