Trong đó, 18 tỷ đồng đền bù tái định cư, số tiền còn lại là thanh toán đất ở cho người dân.

vỡ đập chứa nước thải
Vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2. (Ảnh: baolaocai.vn)

Ngày 1/10, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai Vương Trinh Quốc cho biết tỉnh đã phê duyệt chi trả tiền hỗ trợ cho người dân trong sau sự cố vỡ đập bãi thải Gyps của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai (Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng).

Theo ông Quốc, tổng số tiền hỗ trợ 25/41 hộ thuộc diện phải di dời ngay do ảnh hưởng của sự cố là 24 tỷ đồng.

Số tiền được phê duyệt do Công ty cổ phần DAP chi trả, trong đó 18 tỷ đồng đền bù tái định cư, số tiền còn lại là thanh toán đất ở cho người dân. Từ ngày 5 – 10/10, các hộ dân bị ảnh hưởng di chuyển đến nơi ở mới thuộc khu tái định cư thị trấn Phố Lu.

Trong thời gian các hộ xây dựng nhà ở mới, Công ty cổ phần DAP cam kết hỗ trợ người dân 3 tháng tiền thuê nhà ở. Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát các hộ còn lại trong số 41 hộ bị ảnh hưởng trước ngày 10/10.

Theo đó, khi tổ công tác phê duyệt xong phương án di chuyển, đền bù sẽ thông báo cho các hộ dân và nhà máy để có phương án sắp xếp tài chính. Đồng thời, Ban Quản lý Khu công nghiệp Tằng Loỏng tiếp tục rà soát các hộ bị ảnh hưởng nằm trong vùng bị đánh giá ảnh hưởng của nhà máy Luyện kim khoáng sản Việt Trung, nhà máy hóa chất Đức Giang để thống kê, áp giá, lên phương án tài chính chi trả.

Trước đó, khoảng 12h5 ngày 7/9, đập chứa bãi thải của Công ty cổ phần DAP số 2 bị vỡ, ước tính khoảng 40.000 m3 nước róc từ bãi thải Gyps tràn ra ngoài, chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan. Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của hai hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151.

Sự cố xảy ra, lực lượng chức năng đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit (độ pH = 2) trong nước Gyps.

Ngoài ra, địa phương đã có thông báo tới các tỉnh khu vực hạ lưu sông Hồng về sự cố để chủ động kiểm tra chất lượng nguồn nước; đồng thời, yêu cầu huyện Bảo Thắng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân.

Công ty cổ phần DAP số 2 từng bị tỉnh Lào Cai phạt 150 triệu đồng vì hành vi “không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi thải đuôi quặng (bãi Gyps)”; đồng thời yêu cầu đơn vị này có biện pháp xử lý công trình chắn nước bãi thải này không để nước tràn ra môi trường.

Hoàng Minh

Xem thêm: