Phía Công ty Gốm sứ Thanh Hà khẳng định không quen Lý Đình Vũ, không liên quan tới việc nhóm này đổ trộm dầu thải vào nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà
Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà. (Ảnh qua nguoiduatin.vn)

Ngày 20/10, Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) – người được công an xác định là chủ mưu vụ đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước tại nhà máy nước sông Đà khai được một người phụ nữ tên Trang, lãnh đạo Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) thuê đổ dầu thải với giá 7 triệu đồng.

Về thông tin trên, phía công ty Gốm sứ Thanh Hà xác nhận dầu thải mà các đối tượng đổ trộm vào đầu nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà là của công ty.

Tuy nhiên, phía công ty khẳng định không quen biết Vũ, không liên quan tới hành vi xả thải dầu xuống sông Đà của nhóm Vũ và hoàn toàn không tham dự vào việc mà nhóm này đã làm.

Về thông tin Vũ khai đã được một nữ lãnh đạo của Công ty Thanh Hà thuê xả thải, phía công ty cũng khẳng định là không chính xác.

Công ty này cho biết thêm khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo công ty không hề biết. Bản thân công ty chỉ có giao kết hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực để xử lý dầu thải.

Về việc số dầu thải lấy đi từ kho của công ty, đơn vị này cho hay không có ai ký lệnh xuất dầu thải ra bên ngoài cho Vũ và đồng phạm; việc xuất dầu thải này là hoàn toàn trái quy định của công ty.

Hiện phía công ty đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ xử lý những cán bộ vi phạm khi tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép của công ty.

Trước đó theo lời khai của Vũ, sau khi đã đồng ý theo yêu cầu của Trang, ngày 6/10, Vũ thuê Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, trú huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, trú huyện Văn Quan, Lạng Sơn) đi xe tải đến công ty của Trang lấy dầu thải rồi chở về gửi ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Hai ngày sau (8/10), cả nhóm điều khiển xe tải lên khu vực ở xóm Quyết Tiến (xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) để đổ xuống nguồn nước sông Đà. Việc làm của 3 người này khiến cuộc sống của hơn 250.000 hộ gia đình tại nhiều quận của Hà Nội bị đảo lộn.

Ngày 16/10, công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã khởi tố vụ án Gây ô nhiễm môi trường, theo điều 235 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngày 17/10, Đại và Thám bị Công an tỉnh Hòa Bình ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, còn Vũ bỏ trốn, sau đó đã ra đầu thú.

Phạm Toàn

Xem thêm: