Ông Nguyễn Đức Chung – chủ tịch Hà Nội cho biết nước sinh hoạt tại Hà Nội có mùi lạ liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3 – 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường.

nước tại Hà Nội có mùi lạ
Một hộ dân tại tòa nhà chung cư khu Mễ trì, quận Nam Từ Liêm phải dùng vòi lọc mua tại Đài Loan để khử mùi, nhưng vẫn hơi hắc và có mùi khó chịu. (Ảnh: Minh Trí)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội vào sáng nay 15/10.

Tại buổi tiếp xúc, liên quan đến nước sạch sông Đà có mùi bất thường, ông Chung cho biết từ ngày 10/10, lãnh đạo TP đã nhận được tin của người dân ở khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông về việc này.

Sau đó, TP đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà (VIWASUPCO).

Ông Chung cho hay kết quả kiểm tra ban đầu xác định do đầu nguồn nước gần nhà máy nước sông Đà bị đổ dầu thải, sau đó nước từ con suối này đã chảy vào hồ chứa, phía nhà máy kiểm soát không tốt dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Sau đó, nước đã cấp về TP cho người dân sử dụng nên có mùi bất thường.

Mùi này có liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3 – 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường” – ông Chung nói.

Lãnh đạo TP. Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm vụ việc này, đồng thời sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vào điều tra làm rõ trách nhiệm của Công ty nước sạch Sông Đà.

Cũng theo ông Chung, công ty nước sạch Sông Đà phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước.

TP đã làm việc với công ty này và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải súc xả. Công ty phải chịu toàn bộ kinh phí.

Nếu thiếu nước cục bộ chúng tôi sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, nhà máy nước sông Đuống và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời, thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước” – ông Chung nói.

TP. Hà Nội đã có kết quả kiểm tra và sẽ thông báo chính thức tới báo chí trong cuộc họp giao ban do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều nay (15/10).

Trước đó chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc VIWASUPCO cho rằng công ty không bưng bít thông tin. Ông Tốn cho biết ngay khi phát hiện vết dầu loang, công ty đã thông báo đến chính quyền địa phương và Công an tỉnh Hòa Bình để kiểm tra; đồng thời, huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên và thuê cả người bên ngoài làm vệ sinh; dùng phao chuyên dụng quây cách ly không cho dầu lan vào khu bể ngăn lấy nước và vớt toàn bộ dầu loang.

Theo GS-TSKH Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, xylene là một chất độc, được sử dụng làm dung môi trong sản xuất xăng, dầu, thuốc trừ sâu, mực in,…

Xylene gây dị ứng mạnh với da và mắt. Với hàm lượng cao, tiếp xúc lâu, xylene sẽ làm hại gan, thận và hệ thần kinh trung tâm. Chất này cũng gây ô nhiễm nguồn nước.

GS Sung cho biết ở môi trường bình thường, xylene là một chất khó phân hủy, nên nhà máy nước sông Đà sẽ không đủ điều kiện để loại bỏ được chất độc này.

Vị GS cho hay việc cần làm ngay lúc này là cần chặn nguồn nước ô nhiễm, tập trung sức người thu gom xử lý. Tùy theo mức độ xâm lấn dầu thải xuống đất, có thể dùng biện pháp tẩy độc cho phù hợp.

Hoàng Minh

Xem thêm: