Một số hộ dân ở gần khu vực nhà kho của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã được công ty này hỗ trợ ban đầu 1 triệu đồng/hộ, kèm theo túi quà là 1 phích đựng nước bằng inox và 5 bóng đèn Led thương hiệu Rạng Đông.

Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Ảnh: Wikipedia)

Sau khi vụ cháy xảy ra, chính quyền quận Thanh Xuân cùng đại diện Công ty Rạng Đông đã đến thăm hỏi, tặng quà những hộ dân bị ảnh hưởng, đồng thời thống kê thiệt hại, Kenh14 đưa tin.

Một số hộ dân bị thiệt hại cạnh khu nhà kho cho biết, đại diện Công ty Rạng Đông đã đến thăm hỏi, hỗ trợ bước đầu 1 triệu đồng cho mỗi hộ dân; đồng thời tặng quà cho mỗi gia đình gồm một phích nước inox loại 2 lít và 5 bóng đèn Led loại 9W do chính đơn vị này sản xuất để trong túi quà giấy.

Ngoài ra, công ty này còn hứa sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám, xét nghiệm ở các bệnh viện cho các hộ dân bị ảnh hưởng. 

“Thiệt hại của chúng tôi rất nhiều, còn việc hỗ trợ của Công ty Rạng Đông chẳng đáng gì, nhưng họ đến đưa thì chúng tôi nhận.

Riêng phích nước, bóng đèn là hàng của họ sản xuất ra, họ mang tặng nên chúng tôi nhận, nhưng cũng không hiểu sao họ lại tặng chúng tôi như vậy”, một người dân bày tỏ.

Một người dân khác cũng chia sẻ, phích nước, bóng đèn của Công ty Rạng Đông tặng, người này vẫn để nguyên nhưng sẽ dùng khi bóng đèn của gia đình bị cháy.

Theo ghi nhận, khu vực quanh hiện trường vụ cháy hiện vắng người qua lại. Nhiều nhà khóa cửa hoặc rao bán, nhiều cửa hàng tạm ngừng hoạt động vì không còn khách. 

Tại khu chung cư trong ngõ 85 Hạ Đình, hàng trăm gia đình đã đi sơ tán, số hộ gia đình còn bám trụ rất ít.

Theo ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban quản trị tòa A1, sau khi nghe tin kết quả quan trắc cho thấy có hơn 15kg đến hơn 27kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường và nhiều chỉ số ô nhiễm thủy ngân vượt quá so với tiêu chuẩn quốc tế, rất nhiều người dân vội dọn dẹp đồ đạc, chuyển đi nơi khác ở.

Ông Tiến nói, số hộ dân còn ở lại đây rất ít, do không có nơi để dọn đi ở tạm hoặc không có điều kiện kinh tế để thuê được ngay nơi ở mới.

Trưởng Ban quản trị nhà A1 cũng thông tin, đến thời điểm hiện tại, phía Công ty Rạng Đông cũng chưa có động thái hay làm việc chính thức, hỗ trợ, thăm hỏi gì với cư dân sinh sống tại đây.

Một cư dân tại toà A2 cho biết, gia đình ông có 4 nhân khẩu và ngay sau vụ cháy xảy ra, vì lo ngại đến sức khoẻ, nên ông đã cho toàn bộ gia đình chuyển sang nhà người quen ở phố Bạch Mai.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Tổ trưởng tổ dân phố 24, P. Thanh Xuân Trung, xác nhận tổ có 175 hộ gia đình thì trên 50% hộ dân đã đưa người thân đi sơ tán, tránh xa khu vực ô nhiễm.

Bà Huyền đề nghị công ty Rạng Đông phải đền bù thỏa đáng cho người dân về thiệt hại sức khỏe, tinh thần, vật chất của người dân do vụ cháy gây ra.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: