Lãnh đạo Công ty nước sông Đà thừa nhận có váng dầu thải ở nguồn nước nhưng nước vẫn đạt chất lượng, chỉ là tăng lượng hóa chất (trong đó có clo) để xử lý dầu loang. Do đó, nhà máy vẫn vận hành bình thường.

nước sạch có mùi lạ, nước nhiễm dầu thải, nước sông Đà
Từ ngày 8/10 đến nay, Nhà máy nước Sông Đà vẫn vận hành, cung cấp nước bình thường, dù nước đầu nguồn nhiễm dầu thải nặng. (Ảnh: viwasupco.com.vn)

Nước bị nhiễm dầu thải: Tăng hóa chất

Báo cáo mới nhất do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà gửi Sở Xây dựng Hà Nội  về việc quản lý vận hành nhà máy từ ngày 9-11/10, trong đó có diễn giải về dây chuyền công nghệ xử lý nước tại nhà máy.

Công ty sông Đà thừa nhận từ 12h trưa ngày 9/10, nhân viên đội bảo vệ và vớt rong rêu của nhà máy đã phát hiện váng dầu ở cửa kênh dẫn nước vào hồ Đầm Bài, sau đó báo lên phòng trung tâm và lãnh đạo công ty để xử lý.

Nhận được thông tin, nhà máy nước sạch Sông Đà đã đóng van cấp nước vào bể chứa trung gian, xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy thông qua các hố van xả cặn đoạn từ nhà máy đến bể chứa trung gian.

Do không có nước về bể chứa nên Công ty giảm áp để duy trì cấp nước.

Về việc xử lý váng dầu ở các suối đầu nguồn, kênh dẫn nước, hồ Đầm Bài, công ty đã sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước vào hồ, làm khu vực tách dầu để thu gom. Ngoài công nhân công ty, Công ty Sông Đà thuê thêm nhân công bên ngoài để vớt, thu gom váng dầu trên bề mặt nước.

Về xử lý nước đầu vào có váng dầu, Nhà máy nước Sông Đà bổ sung than hoạt tính vào khu xử lý, châm tăng hóa chất xử lý trong đó có clo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 0,8 mg/l, cao hơn so với hàm lượng châm trước đây là từ 0,3-0,5mg/l. Nước có mùi lạ có thể là “do mùi clo” – lãnh đạo Công ty Sông Đà cho hay.

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà khẳng định kết quả xét nghiệm nước sau sản xuất do công ty kiểm tra “đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế”.

Nhà máy vẫn vận hành bình thường

Trước câu hỏi về việc đã phát hiện dầu thải ở nước đầu nguồn từ hôm 9/10 nhưng không thông báo cho người dân, ông Tốn khẳng định rằng công ty không “bưng bít” thông tin, vì khi có tin báo nước có dầu loang, công ty đã huy động cán bộ, công nhân đi kiểm tra và báo với Công an xã Phú Minh, Công an huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương để xác định nguyên nhân, tìm thủ phạm.

Ông này cũng cho hay ngày 11/10, đoàn thanh tra liên ngành của Sở Xây dựng và Y tế Hà Nội đã lên kiểm tra, sau đó nhà máy vẫn tiếp tục vận hành bình thường.

Về phía khách hàng, lãnh đạo Công ty Sông đà khẳng định “Công ty thường xuyên liên lạc với khách hàng và gửi kết quả kiểm tra chất lượng nước do công ty tự kiểm tra cho họ”.

Theo ông Tốn, công ty chưa công bố thông tin vì chờ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành thành phố để khẳng định rằng nước có mùi lạ có phải là trách nhiệm của công ty hay không.

Hiện, thời gian xét nghiệm nước do Trung tâm Phòng chống bệnh tật TP Hà Nội cho biết là từ 7-10 ngày làm việc; sau khi có kết quả, trung tâm sẽ gửi Sở Xây dựng báo cáo TP Hà Nội, sau đó thực hiện công bố.

Sáng 14/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TN-MT, trước câu hỏi về tình trạng “nước sạch” có mùi lạ ở Hà Nội, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết nước đầu nguồn từ Nhà máy sông Đà bị nhiễm dầu thải.

Dẫn thông tin của Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình, ông Thức cho biết Sở này được người dân phản ánh có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu nhớt thải đổ trộm ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến vào đêm 8/10. Trong đêm này, khu vực có mưa to nên dầu tràn ra suối Trâm, lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà.

Sau khi công nhân nhà máy phát hiện dầu trên kênh, ngày 9-10/10, Nhà máy nước sông Đà đã huy động người vớt dầu.

Ông Thức cho hay Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình báo cáo đã lấy mẫu nước xét nghiệm; dầu loang đã được thu gom cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước vào nhà máy sông Đà.

Từ ngày 10/10, hàng nghìn hộ ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… (Hà Nội) phản ánh nước máy có mùi sặc, khét, không thể sử dụng.

Tuy nhiên, tới nay, Công ty Sông Đà chưa có phản hồi nào tới các hộ dân – khách hàng trực tiếp sử dụng nguồn nước. Trong văn bản ký ngày 11/10 gửi Công ty Viwasupco (đơn vị kinh doanh/phân phối nước từ nhà máy sông Đà), Công ty Sông Đà cho hay đã tiếp nhận phản ánh và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo thống kê của Sở Xây dựng (2017), tổng lượng cung cấp nước cho 4,6 triệu người trên địa bàn thành phố là khoảng trên 900.000 m3/ngày đêm, do 4 công ty đảm nhiệm.

Công ty Sông Đà đang cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ngày đêm cho khu vực tây nam Hà Nội, gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành; cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây-Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn-Hà Đông.

Nguyễn Quân

Xem thêm: