Quyết định hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á có hiệu lực thi hành từ hôm nay 23/6.

Bộ sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của công ty Việt Á. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Ngày 23/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 715 về việc hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, TP.HCM.

Lý do, công ty này vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Trước đó, hồi tháng 2/2020, thời điểm COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt đề tài nghiên cứu cấp quốc gia “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)”, do Học viện Quân y thực hiện.

Trong 17 thành viên tham gia đề tài có 14 người thuộc Học viện Quân y, 4 người của Công ty Việt Á.

Một tháng sau, kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tạm thời và đến tháng 12/2020 lưu hành chính thức.

Nhiều cá nhân và tập thể sau đó được khen thưởng. Công ty Việt Á được nhận Huân chương Lao động hạng ba vào tháng 3/2021.

Kit test của Việt Á sau đó được cung cấp cho nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, do nghi ngờ doanh nghiệp này có dấu hiệu nâng khống giá và đưa hối lộ, tháng 12/2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) khởi tố vụ án. Tổng giám đốc công ty Việt Á Phan Quốc Việt cùng 5 cấp dưới bị bắt.

Kết quả điều tra xác định công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh thành với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, que thử test nhanh COVID-19 được Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá khai báo chỉ hơn 21.000 đồng. Sau đó doanh nghiệp này đã bắt tay với các đối tác, nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên hơn 45%.

Theo lời khai của bị can Phan Quốc Việt, số tiền đã chi hoa hồng cho các đối tác là gần 800 tỷ đồng.

Đến nay, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 70 người, trong đó có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan.

Minh Long