Giới chức Y tế TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố, dự kiến mỗi ngày khoảng 100.000 mẫu.

Người dân quận Gò Vấp, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: HCDC)

Báo chí nhà nước hôm 30/5 dẫn thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết điểm dịch COVID-19 tại “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng” phát hiện từ ngày 26/5 đang lây lan với tốc độ siêu nhanh.

Tính đến ngày 29/5, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 133 ca nhiễm ở hai cụm dịch, chưa rõ nguồn lây. Trong đó, chuỗi liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng là lớn nhất từ trước đến nay với 126 ca nhiễm. Chuỗi lây nhiễm liên quan đến hai vợ chồng ở quận Tân Phú đến nay ghi nhận 7 ca. Theo đánh giá ban đầu, hai chuỗi này có thể liên quan nhau.

Hiện có tổng 16/22 quận huyện thành có liên quan đến các ca bệnh gồm: TP. Thủ Đức (quận Thủ Đức, quận 2 cũ), Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12. Có hơn 62.000 F1, F2, với 47 điểm bị phong tỏa.

Đáng lo ngại, kết quả giải trình tự gene của 5 người bệnh đầu tiên trong điểm dịch liên quan Hội thánh trên đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2 – biến chủng được đánh giá có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 1,7 lần so những chủng khác, có thể lây lan nhanh trong không khí ở môi trường kín.

Như vậy, TP.HCM đã ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh (biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh) ở các ca bệnh trong cộng đồng.

Trước diễn biến của dịch bệnh, bên cạnh việc thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, 16, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu ngành y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố, dự kiến mỗi ngày khoảng 100.000 mẫu.

Trước mắt, tập trung lấy mẫu tất cả các đơn vị bầu cử nơi có hội viên Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng sinh sống; tất cả công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, hôm qua (29/5), thành phố đã lấy hơn 50.000 mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, cho biết những ngày qua nhân viên y tế đang dồn lực lấy mẫu các khu vực phong tỏa, có ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Sau khi hoàn tất lấy mẫu người dân ở những khu vực này, ngành y tế sẽ xem xét mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ những khu vực khác. Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tiến hành dựa theo phân loại nhóm nguy cơ.

Trước mắt, thành phố đang lấy mẫu mở rộng cho toàn bộ người dân sống tại các phường 3, 5, 9, 14, 15, thuộc quận Gò Vấp. Đây là quận có trụ sở sinh hoạt của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, ông Dũng nói.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19, liên quan đến 3 chùm ca bệnh