Cục cảnh sát giao thông Việt Nam dự kiến những cảnh sát giao thông có bụng phệ sẽ được điều chuyển làm công việc văn phòng.

Hình ảnh cảnh sát giao thông tại Việt Nam đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: vnexpress)

Truyền thông nhà nước hôm 29/9 dẫn thông tin từ ông Đỗ Thanh Bình – Cục phó Cảnh sát giao thông Việt Nam cho biết năm nay, Cục sẽ nghiên cứu đưa ra các bài kiểm tra sức khỏe, năng lực, các tiêu chí về cân nặng, chiều cao và số đo vòng hai của cảnh sát giao thông trước khi tuyển chọn làm nhiệm vụ ngoài đường.

“Cảnh sát bụng to sẽ gặp khó khăn trong những tình huống khẩn cấp như truy bắt tội phạm, giải cứu người gặp nạn hay giải quyết các công việc cần sức bền và sự nhanh nhạy”, ông Bình lý giải nguyên nhân.

Cục này cũng dự kiến, những cảnh sát giao thông nào không đủ điều kiện làm nhiệm vụ ngoài đường do vòng bụng to, sẽ được điều chuyển làm công việc văn phòng hoặc vị trí khác phù hợp hơn. Khi được ban hành, quy định này áp dụng cho cả nước.

Hồi năm 2013, công an Hà Nội từng rà soát, điều chuyển nam cảnh sát giao thông béo bụng về làm công việc văn phòng.

Tin liên quan, Bộ Công an Việt Nam mới đây còn loan tin, Bộ muốn đổi mới trang phục cho cảnh sát giao thông, dự kiến gồm quần áo dài tay, ngắn tay, áo mưa, giày, ủng, găng tay và mũ.

Bộ công an muốn thay đổi trang phục cho cảnh sát giao thông. (Hình minh họa: shutterstock)

Màu sắc trang phục được giữ nguyên, dự kiến chất liệu, thiết kế, kiểu dáng sẽ được cải tiến để phù hợp hơn với thời tiết và các điều kiện ngoại cảnh.

Lý do thay đổi được cho là vì lực lượng này trực tiếp làm nhiệm vụ trên đường phố, chịu nhiều yếu tố ngoại cảnh, thời tiết tác động, nên trang phục cần cải tiến để thích nghi, đảm bảo sức khỏe, an toàn.

Hồi cuối tháng 6/2020, Bộ Công an Việt Nam có thông tư số 65/2020, cho phép từ ngày 5/8/2020, cảnh sát giao thông được trang bị vũ khí và công cụ hỗ trợ bao gồm: súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay, súng bắn đạn đánh dấu sơn, bình xịt hơi cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8.

Điều này khiến dư luận lo ngại rằng, việc trang bị thêm nhiều loại súng sẽ khó tránh được những trường hợp tiêu cực xảy ra, nếu lực lượng cảnh sát giao thông nhũng nhiễu, hoặc lạm dụng quyền hạn trong lúc làm nhiệm vụ.

Trong một diễn biến khác, ông Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm cho biết hiện có hơn 35 ngàn công an đảm nhiệm công việc tại tất cả các xã, trung bình có 4 người/xã, thời gian tới, lực lượng này sẽ được trang bị xe máy chuyên dụng.

Ngoài ra, công an tỉnh Thanh Hóa cũng vừa công bố quyết định điều động 1.140 công an chính quy từ tỉnh, huyện về đảm nhận các chức danh trưởng, phó công an xã và công an viên tại các xã, thị trấn.

Quý Bình

MỜI XEM VIDEO: Tranh biện TT Mỹ 2020 – Trump: Tôi  đã trả hàng triệu đô tiền thuế thu nhập liên bang