Đã 17 ngày trôi qua nhưng cơ quan điều tra, tố tụng vẫn chưa có động thái khởi tố vụ án đối với cựu Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh – khiến người dân chung cư Galaxy 9 vô cùng bức xúc.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy. (Ảnh chụp từ clip)

Ngày 17/4, tập thể cư dân chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM) đã ký vào đơn kiến nghị khởi tố và xử phạt nghiêm minh đối với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958) – cựu Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy vào tối ngày 1/4.

Theo người dân, họ bức xúc vì đã 17 ngày trôi qua nhưng cơ quan điều tra, tố tụng vẫn chưa có động thái khởi tố vụ án đối với ông Linh.

Đơn được gửi tới UBND TP.HCM, VKSND Tối cao, VKSND TP.HCM, VKSND quận 4 và nhiều cơ quan ban ngành liên quan khác.

Nội dung đơn kiến nghị tập thể, yêu cầu 3 vấn đề chính:

  1. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Linh theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015 về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
  2. Cư dân đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi, nếu phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ làm bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng tới tâm lý bé suốt cả đời.
  3. Cư dân cũng yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội phạm này.

Trước đó, Viện trưởng VKSND TP.HCM đã trực tiếp chỉ đạo VKSND quận 4 thực hiện đúng quy trình tố tụng, phối hợp với Công an quận 4 lấy lời khai các bên, nhanh chóng làm rõ hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh.

Lãnh đạo VKSND Tối cao yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu.

Theo Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 ngày 27/11/2015 quy định về “Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố”:

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Như vậy, đến nay, cơ quan chức năng chỉ còn 3 ngày nữa để ra kết luận là có hay không việc khởi tố Nguyễn Hữu Linh.

Phạm Toàn

Xem thêm: