Kết luận thanh tra toàn diện đất đai tại sân bay Miếu Môn (huyện Mỹ Đức) sẽ không được công bố vào tháng 6 như tính toán của người dân mà sẽ được TP. Hà Nội hoàn chỉnh và công bố vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới.

Những người bị bắt giữ cuối cùng được thả vào ngày 22/4. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Vụ đất đai tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục được “thổi nóng” trở lại khi ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP. Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2 đối với vụ việc bắt giữ 38 người thuộc chính quyền và cảnh sát cơ động tại xã Đồng Tâm xảy ra vào ngày 15/4, để điều tra về hai tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”“Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Quyết định khởi tố vụ án của công an TP. Hà Nội được đưa ra khi người dân xã Đồng Tâm đang chờ kết quả thanh tra đất đai sẽ được công bố vào ngày 20/6 – theo như tính toán của người dân là 45 ngày kể từ ngày 20/4 khi Chánh thanh tra TP. Hà Nội ký quyết định thanh tra toàn diện đất đai tại sân bay Miếu Môn.

Tuy nhiên, không như mong đợi của người dân, ngày 14/6, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết “thời hạn thanh tra theo quy định là 45 ngày, không kể ngày nghỉ. Ngoài ra có thêm 15 ngày để dự thảo và 15 ngày để công bố kết luận. TP. Hà Nội sẽ làm hoàn chỉnh kết luận vào đầu tháng 7 tới”.

Quyết định khởi tố vụ án của cơ quan công an TP. Hà Nội khiến người dân Đồng Tâm và dư luận bất ngờ và đặt dấu hỏi về niềm tin đối với người đứng đầu TP. Hà Nội khi trước đó, ngày 22/4, trong cuộc đối thoại với người dân Đồng Tâm, ông Nguyễn Đức Chung đã có văn bản cam kết 3 nội dung, trong đó có việc “Không truy cứu hình sự với toàn thể người dân xã Đồng Tâm”.

Giá trị pháp lý của văn bản trên cũng như việc cơ quan công an có tiến hành khởi tố bị can hay không đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

dong tam
3 cam kết của Chủ tịch TP Hà Nội với người dân xã Đồng Tâm, ký ngày 22/4/2017. (Ảnh: plo.vn)

Trao đổi với báo Tri thức trực tuyến về quyết định khởi tố vụ án của cơ quan công an TP. Hà Nội, cụ Lê Đình Kình (82 tuổi, hiện vẫn đang trong thời gian hồi phục sức khỏe sau khi bị bắt giữ và bị gây thương tích ngày 15/4) nói: “Tôi luôn bảo với bà con là cần phải bình tĩnh, không được nôn nóng. Gần 2 tháng nay, cuộc sống người dân Đồng Tâm đã trở lại bình thường với công việc thu chiêm, làm mùa, đời sống nông thôn yên ắng, giữ gìn an ninh tốt. Tôi nghĩ lúc này, cơ quan chức năng chưa nên khởi tố vụ án mà nên chờ thanh tra vụ việc xong”.

Từ tháng 2/2017, cho rằng một phần trong diện tích đất do dự án Viettel đang thực hiện là đất nông nghiệp của người dân, người dân ở xã Đồng Tâm đã gửi đơn khiếu nại và tổ chức phản đối việc thi công dự án.

Ngày 30/3, cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP. Hà Nội khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Ngày 15/4, 4 người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm bị bắt bất ngờ tại gần đồng Sênh. Không đồng ý với việc cơ quan chức năng tổ chức bắt người bất ngờ (trong đó có cụ Lê Đình Kinh, 82 tuổi), người dân thôn Hoành đã bắt giữ 38 người thuộc chính quyền, lực lượng cảnh sát cơ động đưa về nhà văn hóa thôn.

Ngày 20/4, VKSND TP. Hà Nội ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ cụ Lê Đình Kình.

Ngày 22/4, ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân Đồng Tâm và có bản cam kết thực hiện 3 nội dung: Làm rõ đất tại khu vực đồng Sềnh – đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp; Không truy cứu hình sự với toàn thể người dân xã Đồng Tâm; Điều tra, xử lý đúng việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình vào ngày 15/4.

38 người bị người dân Đồng Tâm bắt giữ lần lượt được trao trả trong các ngày 17, 21 và 22/4. Theo phản ánh, người dân Đồng Tâm đã không đánh đập mà đối xử tốt với 38 người trong suốt thời gian giữ người tại nhà văn hóa thôn.

Lưu Giang (T/h)

Xem thêm: