Trước sai phạm của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cử tri đặt câu hỏi “Ông Huỳnh Đức Thơ bị kỷ luật mức độ cảnh cáo có đúng không?”. Theo các cử tri, cần cách chức Chủ tịch thành phố đối với ông Huỳnh Đức Thơ.

huynh duc tho
Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng bị kỷ luật cảnh cáo. (Ảnh: Vũ Quân/drt.danang.vn)

Ngày 13/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

Tại buổi tiếp xúc, nhắc lại kết luận của UBKTTƯ về xử lý sai phạm đối với Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, cử tri Nguyễn Kim Tuấn (phường Thạch Thang) cho rằng vai trò giám sát của Đoàn ĐBQH về những sai phạm của lãnh đạo thành phố chưa nghiêm. Nhiều cử tri không bằng lòng khi UBKTTƯ chỉ kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ bằng hình thức cảnh cáo.

Theo đó, ông Tuấn đề nghị cách chức Chủ tịch UBND thành phố đối với ông Thơ.

Ông Nguyễn Xuân Anh sai phạm và đã chịu kỷ luật. Nhưng ông Huỳnh Đức Thơ bị kỷ luật mức độ cảnh cáo có đúng không? Theo tôi thấy, sai phạm của ông Thơ còn nặng hơn vì trên tư cách quản lý nhà nước, Chủ tịch thành phố để xảy ra nhiều vụ nổi cộm. Tôi cho rằng với trách nhiệm chủ tịch thành phố, với những dự án sai phạm như vậy, nhưng mức độ kỷ luật chưa nghiêm. Đáng ra phải cách chức” – ông Tuấn nói.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết khi ông được Trung ương phân công về làm việc, công việc đầu tiên là phải ổn định tình hình chính trị của thành phố. Việc sai phạm của cá nhân các lãnh đạo thành phố đã được Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, cấp trung ương xử lý theo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Chúng ta vừa có kỳ họp HĐND không có Chủ tịch vì trước đó bãi nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh. Các đại biểu HĐND thành phố nhất trí 100% đề nghị bầu ông Nguyễn Nho Trung làm Chủ tịch nhưng ông Trung chưa đủ điều kiện. Nói để thấy mỗi một vị trí lãnh đạo cần thay thế lúc này đều có chuyện cả” –  ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho hay dù mới về tiếp xúc cử tri Đà Nẵng được hai ngày nhưng đã có nhiều ý kiến thắc mắc về hình thức kỷ luật đối với ông Thơ. Tuy nhiên, các bước xử lý tiếp theo đối với ông Thơ còn tùy theo uy tín và sai phạm của ông Thơ mà có cách chức hay không.

Hình thức kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh do Ban Chấp hành Trung ương quyết định, còn ông Huỳnh Đức Thơ sẽ do Chính phủ quyết định. Mới đây Chính phủ đã đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông Thơ. Bước tiếp theo như thế nào tùy theo uy tín và những sai phạm của ông Thơ có phải cách chức hay không, có đủ uy tín để làm nữa hay không” – ông Nghĩa cho hay.

Liên quan đến việc kỷ luật đối với ông Thơ, ngày 12/12, tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Sơn Trà, cử tri Lê Trí Bảy (phường Thọ Quang) cho rằng việc xử lý kỷ luật đối với ông Thơ là chưa xác đáng.

Chính xác là chưa nghiêm. Theo tôi, ông Thơ không được làm Chủ tịch nữa vì theo luật công chức, viên chức việc xử lý hành chính người cán bộ, công chức sai phạm thì không được giữ chức vụ của mình mà phải hạ cấp lãnh đạo, chứ không để giữ chức vụ Chủ tịch và hạ luôn bậc lương của ông Thơ, sai phạm của Chủ tịch thành phố là sai phạm về chính trị và quản lý đất đai nên phải xử lý nghiêm.

Nếu sau này, cán bộ công chức cấp dưới ông Thơ sai phạm thì xử lý ra sao. Có phải là không công bằng. Tôi nghĩ vấn đề xử lý này là ô dù che?” – cử tri Bảy đặt câu hỏi.

Trước đó, ngày 21/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký quyết định số 1852 thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ông Thơ bị kỷ luật cảnh cáo do trước đó đã bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định số 629 ngày 4/10 của UBKTTƯ.

Theo kết luận của UBKTTƯ, ông Huỳnh Đức Thơ có các sai phạm:

  • Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020;
  • Với trách nhiệm đứng đầu UBND thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị;
  • Chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

Ông Huỳnh Đức Thơ, sinh năm 1962, là thạc sỹ chuyên ngành khoa học quan hệ công chúng. Trước khi giữ chức Chủ tịch UBND Đà Nẵng từ 26/1/2015, ông Thơ từng giữ các vị trí Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng.

Trần Tâm

Xem thêm: