Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nam khách hàng “bức xúc” khi nhân viên một cây xăng kiên quyết không bán xăng ra can cho anh. Theo báo giới trong nước, đây là cây xăng Petrolimex số 75 (Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo clip, người khách hàng phân trần rằng, ô tô của anh bị hết xăng, chết máy, không di chuyển được nên buộc phải mua xăng vào can…, tuy vậy, nhân viên cửa hàng đã từ chối, nói rằng “đó là quy định từ trên, có gì không rõ thì gặp chủ cửa hàng”.

Báo Lao Động dẫn lời anh T.T, người chia sẻ clip cho biết, anh trai anh T. là người đã mang can 20 lít đến cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 75 để đổ do ô tô chết máy, hết xăng, và có nói rõ với bên cửa hàng là “đổ bao nhiêu thì đổ, không nhất thiết phải đổ đầy can”.

Tuy vậy, thì phía chủ cửa hàng Petrolimex số 75 lại thông tin với báo Lao Động, rằng “khách hàng đã yêu cầu đổ đầy 20 lít xăng, chứ không phải đổ bao nhiêu cũng được như thông tin phía khách hàng đưa ra”.

Theo chủ cửa hàng này, khi khách hàng mua xăng theo can với dung tích 20 lít xăng, cửa hàng không biết được khách hàng sẽ sử dụng với mục đích thế nào, điều này cũng liên quan đến công tác phòng chống cháy nổ nên không thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Chủ cửa hàng cũng cho hay, “Chúng tôi yêu cầu khách hàng chứng minh xe ôtô bị hỏng, hết xăng như thế nào, chụp ảnh gửi cho nhân viên kiểm tra, nhưng phía khách hàng không chứng minh được điều đó”.

Được biết, hiện tại pháp luật không có điều khoản nào cấm người tiêu dùng mua xăng bằng can hay chai, lọ đem về. Bởi vì xăng dầu không chỉ phục vụ các phương tiện đi lại như ô tô, xe máy… mà còn phục vụ cho rất nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ dùng để chạy động cơ, ví dụ như các hộ dùng để vận hành máy xay sát tại nhà, hoặc một số hộ mua xăng dầu để chạy ghe, thuyền tại vùng sông nước và rất nhiều loại động cơ khác…

Phong Vân (t/h)